Theo đó, những trường hợp được áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm phải là vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân muốn sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh.
Cũng theo quy định này, với trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm xin noãn (thụ tinh với noãn của người hiến noãn trong đĩa cấy) được chỉ định đối với người nhận noãn bị suy sớm buồng trứng; chất lượng noãn kém; buồng trứng đáp ứng kém, phụ nữ lớn tuổi (trên 40 tuổi); bất thường di truyền. Đối với người hiến noãn phải ở độ tuổi theo quy định; đã có ít nhất một con khỏe mạnh; nếu đang nuôi con nhỏ thì con ít nhất phải được 12 tháng và không cho con bú; không mắc bệnh lý mãn tính, bệnh di truyền.
Bộ Y tế cũng quy định việc thụ tinh trong ống nghiệm xin tinh trùng  (tinh trùng của người hiến cho thụ tinh với noãn của người nhận trong đĩa cấy) được thực hiện khi người chồng không có tinh trùng; bất thường di truyền. Người hiến tinh trùng phải không mắc các bệnh truyền nhiễm; không mắc các bệnh tâm thần, bệnh di truyền; mẫu tinh trùng bình thường.
N.Dung