Đây là 2 trường hợp đầu tiên bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, chèn ép rễ thần kinh vừa được Bệnh viện Gia An 115 cứu chữa thành công.

Trường hợp thứ nhất là ông H.N.Q (53 tuổi, ngụ Lâm Đồng), bị đau lưng lan xuống chân kèm chấn thương do tai nạn trong sinh hoạt khi mang vật nặng khiến tình trạng bệnh tồi tệ, không đi đứng được và đã điều trị nội khoa thất bại. Qua chụp MRI, các bác sĩ phát hiện ông bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5-S1 trái, có mảnh đĩa đệm vỡ rời chèn ép rễ thần kinh.

Ca bệnh thứ 2 là bà N.T.T.T (52 tuổi, ngụ Tiền Giang). Bà T. nhập viện trong tình trạng đau dữ dội mông, đùi, không thể đi lại, ngồi cũng khó chịu. Bệnh nhân cũng được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1.

Với sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại độ sắc cao, định vị chuẩn xác cộng với vết mổ nhỏ, đường mổ ngắn, cả 2 bệnh nhân được các bác sĩ xử trí lấy phần thoát vị, giải ép rễ thần kinh thành công, thoát nguy cơ bại liệt, có thể đi lại được ngay sau mổ.

Theo BS.CK1 Trần Công Năng, Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Gia An 115, thoát vị đĩa đệm là bệnh cơ xương khớp rất phổ biến. Trước đây, bệnh này thường gặp ở người trung niên, cao tuổi và những người phải lao động nặng. Tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn hay can thiệp.

"Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, nhất là đối tượng nhân viên văn phòng do đặc thù công việc ngồi lâu một chỗ, ít vận động làm gia tăng áp lực lên cột sống cũng như hệ thống đĩa đệm. Bệnh càng để lâu càng biến chứng khó lường, nguy cơ teo cơ, bại liệt, tàn phế", BS Năng nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh