Ngày 28-6, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức TP HCM cho biết BV vừa phẫu thuật cứu liệt tứ chi cho bệnh nhân Nguyễn Văn S. (63 tuổi, ngụ quận 9, TP HCM) bị tai nạn gãy đốt sống cổ mà không biết. Ông S. được đưa đến khám trong tình trạng yếu liệt, tê tứ chi, không đi lại được.

Nửa năm trị té bằng thuốc nam, người đàn ông bại liệt - Ảnh 1.

Bệnh nhân gãy đốt sống cổ mà không biết

Qua thăm khám, chụp X-quang, CT, MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị gãy đốt sống cổ C2, chèn ép tủy cổ nặng nên phẫu thuật làm cứng cổ lối sau bằng nẹp vít, cắt cung sau đốt sống cổ C2 giải ép tủy. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân phục hồi 80%, đi lại bình thường.

BS Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ phức tạp, chèn ép tủy cổ. Nếu không can thiệp thì có thể liệt hoàn toàn hoặc điều trị muộn có thể sẽ khó hồi phục. "Ca phẫu thuật này thành công cũng nhờ các trang thiết bị kỹ thuật cao như máy C-Arm, máy khoang mài tốc độ, khung cố định đầu… và đội ngũ phẫu thuật viên có kinh nghiệm”, BS Vỹ thông tin.

Nửa năm trị té bằng thuốc nam, người đàn ông bại liệt - Ảnh 2.

Và hiện đã đi đứng lại được sau can thiệp

Cách đây 6 tháng, ông S. bị té trong lúc sinh hoạt gia đình nhưng chỉ điều trị bằng nhiều loại thuốc nam, thuốc bắc dẫn đến tay chân yếu dần, không đi lại được cho đến khi tìm đến và được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức can thiệp.

Nguyễn Thạnh