Ngày 12-10, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa thực hiện ghép thành công hai ca ghép gan từ người cho sống. Bệnh nhân bà L.T.P.M (66 tuổi, ngụ TP HCM) và ông H.T (60 tuổi, ngụ Bến Tre). Bà M. bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C. Còn ông T. được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B. Cả hai mỗi người được nhận khoảng 80% lá gan của chính con trai của mình.

Hai ca ghép này được sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia Trung tâm ghép gan - Bệnh viện Asan (Seoul - Hàn Quốc). Mỗi ca ghép gan kéo dài trong hơn 10 tiếng.

Sau khi lấy và ghép, hiện hai bệnh nhân và hai người cho gan đều đã tỉnh táo, đang được nằm phòng hồi sức cách ly hồi sức, theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ đồng thời vừa lấy và ghép gan cho các bệnh nhân

TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là hai ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống nên ngoài việc hồi sức, phẫu thuật cho người nhận, cần hết sức chú ý an toàn tuyệt đối đối với người cho gan. Vì vậy, việc ghép này được ê kíp thực hiện vô cùng nghiêm ngặt, tỉ mẩn từng chi tiết. Người cho gan sau 1 năm, lá gan sẽ tái sinh trở lại khoảng 85%-90% thể tích.

Chi phí mỗi ca ghép này khoảng 1 tỉ đồng nhưng theo BS Chí đã là thấp hơn nhiều so với nước ngoài, với mỗi ca trung bình từ 150.000-250.000 USD (khoảng 3,3 - 5,5 tỉ đồng).

Sau 10 giờ, quà tái sinh của hai ngườ con được đưa vào cơ thể các bậc sinh thành

Theo TS-BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, từ năm 2012 đến nay bệnh viện đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài một ca thất bại những ca còn lại hiện trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, bệnh viên còn phối hợp lấy đa tạng và chuyển khối tạng ghép (tim phổi, tim , gan) từ hai ca chết não để tiến hành ghép tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Huế.

Tin-ảnh: Nguyễn Thạnh