Ảnh: Bệnh nhân ghép tim tỉnh táo và dần ổn định sau ca ghép tim đặc biệt

Bệnh nhân ghép tim tỉnh táo và dần ổn định sau ca ghép tim đặc biệt

Chiều 6-9, GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết sau hơn một ngày được ghép tim và gan tại BV Việt Đức từ nguồn tạng hiến là bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy (TP HCM), sức khỏe cả 2 bệnh nhân ổn định. Các bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô và đã có thể ăn nhẹ.

Hiện cả 2 bệnh nhân ghép tạng đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng điều trị vô khuẩn, nhằm giảm thấp nhất nguy cơ nhiễm trùng. Với 2 bệnh nhân suy thận được ghép thận tại BV Chợ Rẫy từ người cho chết não này, sức khỏe cũng tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa ổn định.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não hiến tạng tại BV Chợ Rẫy (TP HCM) có các chỉ số tương thích với bệnh nhân đang chời ghép tạng tại Hà Nội, kíp bác sĩ BV Việt Đức do PGS Trịnh Sơn và PGS Nguyễn Hữn Ước, Trưởng Khoa phẫu thuật tim và lồng ngực, đã bay vào TP HCM trong sáng ngày 4-9, tiến hành phẫu thuật và di chuyển khối tim, gan bằng đường hàng không vượt hành trình hơn ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội để thực hiện 2 ca ghép ngay trong đêm cùng ngày.

Hai ca ghép tạng này được thực hiện từ 23 giờ đêm 4-9 và kết thúc lúc 5 giờ ngày 5-9. Hai bệnh nhân có các chỉ số sinh hóa tương thích với người hiến tạng may mắn được ghép tạng đều ở Hà Nội, trong đó một người đàn ông gần 60 tuổi, bị suy gan, ung thư gan và một người hơn 40 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.

Như vậy, với nguồn tạng hiến của 1 người đã cứu sống 4 người bệnh suy tim, suy gan và suy thận. Với kết quả này, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có thể giúp người hiến tạng thực hiện ý nguyện của mình vào những giây phút cuối và cứu sống được những người bệnh với một phần cơ thể mà bản thân đã không còn cần sử dụng nữa.

N.Dung