Ngày 6-1, PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, cho biết: Ngày 5-1, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân D.T.H. (15 tuổi, ở Hải Dương) bị đa chấn thương do pháo tự chế phát nổ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị vết thương vùng mặt; dập nát nhiều đốt ngón tay của cả hai bàn tay, cùng đó nạn nhân bị vết thương mu bàn chân phải kích thước 3x2 cm, nham nhở nhiều dị vật. Các bác sĩ đã cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt đến đốt 1 ngón III, đốt 2 ngón II tay phải, sửa mỏm cụt đến đốt 1 ngón V, sửa đến đốt bán ngón I, cắt lọc phần mềm phức tạp bàn chân phải.

Hai thiếu niên nhập viện do pháo tự chế phát nổ - Ảnh 1.

Thiếu niên bị chấn thương nghiêm trọng vùng mặt, tay và chân do pháo tự chế phát nổ

Hiện tại sau phẫu thuật: bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa phẫu thuật Chi trên và y học thể thao của bệnh viện.

Bệnh nhân cho biết trước đó em cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Cả em và bạn nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Đến thời điểm này, em vẫn thấy lơ mơ không nhớ hết những gì vừa xảy ra.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp do pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

D.Thu