Hàn the có thể làm suy thận

Tin mới

12/12/2012 21:40

Hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, có tên khoa học là borax. Khi vào cơ thể, hàn the tác dụng với acid của dịch vị dạ dày tạo thành acid boric.

Do không mùi, không vị, có tác dụng kìm khuẩn nhẹ và khi có mặt trong thực phẩm, hàn the tăng cường liên kết cấu trúc mạng của tinh bột và protein, làm giảm độ bở, tăng độ dai, giòn của các loại thực phẩm được chế biến. Tuy nhiên, khi tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ gây ra những độc tính nguy hiểm.

Hàn the có thể gây nhiễm độc cấp tính với các triệu chứng: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, vật vã, cơn động kinh, hôn mê, dấu hiệu kích thích màng não, các dấu hiệu suy thận... Với liều 15-30 g hàn the, nạn nhân có thể chết sau 36 giờ. Hàn the là một hóa chất thuộc nhóm độc trung bình, có tính tích lũy từ từ, lâu dài trong cơ thể, đặc biệt trong mô mỡ, mô thần kinh, gây ảnh hưởng độc tới tiêu hóa, hấp thu, các quá trình chuyển hóa và chức phận của các cơ quan trong cơ thể biểu hiện bằng các dấu hiệu: mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy nhẹ, mẩn đỏ da, rụng tóc, suy thận và cơn động kinh...

Do vậy, người tiêu dùng cần chú ý khi mua thực phẩm để bảo đảm  dinh dưỡng và tránh những ngộ độc tích lũy có thể xảy ra khi ăn thường xuyên một loại thực phẩm nào đó.

 

Dược sĩ Lê Quốc Thịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI