Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo những phụ nữ này khởi phát bệnh trong vòng trung bình 8 năm sau cấy ghép ngực, người sớm nhất là sau 2 năm, muộn nhất là sau 28 năm.

Đó là một dạng ung thư máu, cụ thể là ung thư hạch bạch huyết do các tế bào miễn dịch phát triển bất thường, gọi đầy đủ là ung thư biểu mô tế bào lớn hay u lympho ác tính không Hodgkin. Trong số các ca được báo cáo, FDA ghi nhận có 9 bệnh nhân đã chết.

Hàng loạt ca ung thư máu bất thường sau nâng ngực - Ảnh 1.

Nghiên cứu sơ bộ cho rằng túi ngực bề mặt nhám có thể liên quan - ảnh: NEW YORK POST

Theo FDA, loại ung thư này có vẻ không liên quan đến thứ được các nữ bệnh nhân cấy ghép vào vú – silicone hay nước muối. Dường như cơ thể những người này không chấp nhận "vật thể lạ" khiến hệ miễn dịch hoạt động bất thường, từ đó sinh ra ung thư. Trong hầu hết trường hợp, các tế bào ung thư được tìm thấy trong mô sẹo và chất lỏng ở gần khối cấy ghép.

FDA đã cảnh báo công khai về dạng ung thư này từ năm 2011 trên trang chủ và thông qua các phương tiện truyền thông. Theo cơ quan này, hiện vẫn chưa có thống kê rõ ràng về tỉ lệ rủi ro cũng như chưa xác định rõ ràng những yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng loại túi ngực có bề mặt nhám, gồ ghề có vẻ đưa đến nguy cơ cao hơn loại có bề mặt hoàn toàn trơn. Một số phụ nữ có thể bị kích ứng bởi bề mặt nhám, gây viêm nhiễm và dẫn tới u lympho. Một giả thuyết khác là kết cấu bề mặt nhám là "bẫy" vi khuẩn, dẫn đến một nhiễm trùng mãn tính, từ đó tác động đến hệ miễn dịch và gây ra ung thư.

Hiện nay, các túi ngực có bề mặt nhám được sử dụng phổ biến hơn do giảm nguy cơ bị lệch khỏi vị trí so với túi có bề mặt trơn loại cũ.

Thế nhưng đó vẫn chỉ là những giả thuyết, bởi chưa đủ bằng chứng để kết luận bề mặt túi ngực có liên quan đến u lympho. Các trường hợp được báo cáo có người từng dùng cả hai loại túi ngực, nhiều người khác lại không ghi nhận được loại túi họ sử dụng.

Trên website của mình, FDA khuyến cáo các phụ nữ sau nâng ngực hãy kiểm tra bộ ngực của mình thường xuyên. Nếu có cảm giác sưng, đau quanh túi ngực hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường hay khó chịu nào, hãy nói với bác sĩ và thẳng thắn trao đổi về nguy cơ ung thư hạch bạch huyết.

FDA tiếp tục kêu gọi phụ nữ trên toàn thế giới gửi thông tin chi tiết cho họ, nếu không may mắn bị dạng ung thư này sau khi nâng ngực, để họ tiếp tục phân tích và nghiên cứu.

A. Thư (Theo The Straits Times, FDA)