Hàng trăm mũi kim châm cứu bằng vàng trong gối người phụ nữ

Tin mới

15/01/2014 17:47

(NLĐO) - Khi các thầy thuốc chụp X-quang gối của một phụ nữ Hàn Quốc, họ phát hiện hàng trăm mũi kim châm cứu bằng vàng sót lại trong các mô của bệnh nhân.

 

X-quang cho thấy hàng trăm mũi kim vàng trong cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Fox News
X-quang cho thấy hàng trăm mũi kim vàng trong cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Fox News

Theo bài viết của thầy thuốc được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, người phụ nữ 65 tuổi nói trên bị viêm khớp xương mạn tính - bệnh trạng khiến sụn và xương ở khớp thoái hóa, cứng lại và gây đau. Thuốc giảm đau và kháng viêm không thuyên giảm, chỉ khiến bà gặp rắc rối về tiêu hóa.

Bệnh nhân chuyển sang châm cứu, với phương pháp đặc biệt là những mũi kim bằng vàng và cố tình để lại trong mô của bệnh nhân nhằm tiếp tục kích thích lâu dài giúp bệnh nhân giảm đau.

Tác giả bài báo không nêu tác dụng của liệu pháp nói trên chỉ nhắc những tác hại do những mũi kim nói trên mang lại. GS chuyên ngành X-quang Ali Guermazi tại ĐH Boston cho rằng việc để lại kim châm cứu hoặc vật thể lạ khác trong cơ thể không phải là điều tốt, nó có thể gây viêm, áp xe, nhiễm trùng hoặc khiến thầy thuốc khó đọc hình ảnh X-quang do vật thể che khuất những đặc điểm giải phẫu học.

Ông Guermazi giải thích: “Cơ thể con người muốn thoát khỏi các vật thể lạ và bắt đầu bằng cơ chế tự vệ dẫn đến viêm hoặc bao bọc vật thể đó bằng mô sợi”. Bệnh nhân cũng không thể được chẩn đoán bằng phương pháp hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) do các mũi kim có thể chuyển dịch và xâm hại mạch máu.

Tr. Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI