Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, bệnh nhân mắc Covid-19 số 447 là trường hợp đầu tiên trong đợt dịch mới của Hà Nội. Từ ngày 12 đến 15-7, bệnh nhân cùng 31 người trong gia đình đáp máy bay đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng.

Ngày 12-7, bệnh nhân khai chỉ ở tại khách sạn Huỳnh Gia Hưng, địa chỉ 169 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, không đi đâu ra ngoài, ăn uống tại khách sạn.

Ngày 13-7, bệnh nhân cùng gia đình đi du lịch tại Bà Nà Hill. Chiều cùng này, cả nhà bệnh nhân quay trở lại khách sạn Huỳnh Gia Hưng, cả nhà cùng ăn tối ở nhà hàng, tuy nhiên không nhớ tên.

Ngày 14-7, buổi sáng bệnh nhân đi mua đồ tại Chợ Hàn (119 Trần Phú, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng); buổi trưa bệnh nhân ăn tại khách sạn; buổi chiều cả nhà bệnh nhân đi chơi tại Hội An, Quảng Nam; buổi tối cả nhà về khách sạn Huỳnh Gia Hưng và đi ăn ở nhà hàng trên phố Nguyễn Văn Thoại.

Ngày 15-7, cả nhà bệnh nhân ra sân bay và trở về Hà Nội (máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài khoảng 12 giờ 30 ngày 15-7).

Hàng trăm người liên quan tới ca bệnh Covid-19 là nhân viên cửa hàng pizza ở Hà Nội - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử trùng toàn bộ cửa hàng Pizza - nơi bệnh nhân làm việc - Ảnh: M.Chiến

Sau đó, đoàn đi 2 xe ôtô về nhà tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm (đi xe đặt trước; cả gia đình của bệnh nhân đều sinh sống tại phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm). Buổi chiều bệnh nhân có đến chơi với người yêu tại phòng trọ của người yêu (ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) sau đó bệnh nhân về nhà.

Từ ngày 16 đến 24-7, bệnh nhân quay trở lại đi làm bình thường tại cửa hàng Pizza Al Fresco’s (địa chỉ số 106 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

Bệnh nhân là nhân viên đầu bếp tại cửa hàng, hàng ngày bệnh nhân tiếp xúc với hầu hết nhân viên tại cửa hàng (khoảng 13-14 nhân viên). Bệnh nhân không đeo khẩu trang và thường xuyên tiếp xúc gần với 2 nhân viên bếp làm cùng với bệnh nhân.

Ngày 23-7, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, mệt tuy nhiên bệnh nhân vẫn đi làm tại cửa hàng và có đến gặp người yêu. Từ ngày 25 đến 28-7, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, tự cách ly, không tiếp xúc ai.

Ngày 28-7, bệnh nhân đi xe taxi của anh trai đến khám tại Trung tâm Chẩn đoàn hình ảnh thuộc Bệnh viện Nông nghiệp cơ sở 2 (địa chỉ ngõ 178 phố Thái Hà, Đống Đa, bệnh nhân có đeo khẩu trang trong quá trình đi khám bệnh).

Bệnh nhân được đưa đi chụp X-quang và được chẩn đoán có hình ảnh nốt mờ ở phổi và được người nhà tư vấn chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám tư vấn. Trưa bệnh nhân về nhà ăn cơm, sau đó khoảng 13 giờ 30 đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám tư vấn và có chỉ định nhập viện cách ly.

Kết quả điều tra sơ bộ về số người tiếp xúc gần với bệnh nhân này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, riêng quận Nam Từ Liêm có 37 người tiếp xúc gần (F1), gồm 31 người đi cùng đoàn, 4 người ở trọ cùng nhà bệnh nhân, 2 người hàng xóm.

Trong số 31 người cùng đoàn, ghi nhận 3 trường hợp nghi ngờ có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Riêng 3 trường hợp nghi ngờ được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long; Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và 1 người đang cách ly tại nhà.

Hàng trăm người liên quan tới ca bệnh Covid-19 là nhân viên cửa hàng pizza ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng của TP Hà Nội phong tỏa khu vực sinh sống của ca mắc Covid-19 - Ảnh: N.Hưởng

Tại quận Cầu Giấy, sơ bộ ghi nhận 28 trường hợp F1, 128 trường hợp F2. Hiện nhà chức trách vẫn tiếp tục điều tra. Dự kiến, sẽ thực hiện cách ly tạm thời các trường hợp F1 tại khu vực nhà hàng và sẽ thực hiện lấy mẫu toàn bộ các trường hợp F1 để xét nghiệm.

Tại quận Đống Đa, có 13 trường hợp F1, trong đó có 9 bệnh nhân chụp X-quang cùng thời điểm với bệnh nhân và 4 nhân viên y tế của Trung tâm; 57 F2 gồm 45 bệnh nhân chụp X-quang trong ngày tại Trung tâm và 12 nhân viên y tế của Trung tâm.

Hiện tại 9 trường hợp là nhân viên y tế tại Trung tâm (trong đó có 4 F1) đang thực hiện cách ly tại Trung tâm..

Toàn bộ các khu vực liên quan đã được phun khử khuẩn và khoanh vùng cách ly (đối với các cơ sở dịch vụ như quán pizza và Trung tâm chẩn đoán hình ảnh thì không thực hiện tiếp nhận thêm khách hàng).

D.Thu