Thực ra, mức huyết áp và đường huyết của tôi vẫn chưa đến độ phải dùng thuốc thường xuyên. Tình trạng này chỉ hay xảy ra những ngày tôi có nhiều công việc, không ăn uống đúng giờ, có chuyện lo nghĩ… Tôi biết mình phải tránh stress và sống điều độ, nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng làm được điều đó. Vậy có cách gì để cải thiện thể trạng hoặc giúp tôi dễ dàng "sống chung" với những cơn mệt mỏi, choáng váng, muốn ngất đó?

Tôi còn có thói quen uống cà phê 2-3 ly/ngày. Tôi nghe bạn bè nói uống vậy tạng dễ mệt nên thử bỏ mấy hôm, thấy người còn choáng váng hơn nên uống lại. Vậy tôi có nên tiếp tục uống cà phê? (Nguyễn Hà Minh, nữ, 45 tuổi, quận 8, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM

Nếu quả thật chị đã đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ và được xác định vấn đề huyết áp, đường huyết của mình cũng chỉ "hơi thấp", không phải dùng thuốc thì có thể điều chỉnh chế độ ăn để những cơn hạ huyết áp, hạ đường huyết ít xảy ra hơn và không gây phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày.

Chị nên bổ sung những món ăn có tính ấm, ví dụ như một số loại gia vị: gừng, nghệ, tỏi, hành tây, củ sả… Các loại rau thơm cũng tốt cho tình trạng huyết áp và đường huyết thấp của chị (ví dụ như hung quế, húng nhũi, tía tô, bạc hà, ngò gai…).

Ngoài ra, còn có bài thuốc "khương đường thang" rất tốt mỗi khi chị cảm thấy mệt mỏi. Nó rất đơn giản: 3-4 lát gừng giã nát, thêm đường hoặc mật ong và chút nước ấm.

Người có huyết áp thấp, hay tụt đường huyết hay gặp phiền toái bởi những cơn mệt mỏi, choáng váng. Nguy hiểm nhất là cảm giác mệt, choáng ập đến khi đang ở những nơi thiếu an toàn, ví dụ chạy xe trên đường. Lúc đó chắc chắn chị khó kiếm đâu ra gừng, đường mà pha uống, nên tốt nhất hãy "bỏ túi" vài viên kẹo, kẹo cà phê hay kẹo gừng chẳng hạn. Ngậm kẹo có thể giúp chị tạm qua cơn mệt.

Tương tự, hãy ăn chút bánh kẹo nếu cảm thấy đói đến mức bồn chồn, run tay mà chưa tiện hoặc chưa đến giờ ăn.

Cà phê rất tốt cho sức khỏe của chị, đặc biệt vào buổi sáng, nó thậm chí còn giúp huyết áp của chị được ổn định hơn, không xuống quá thấp. Chị không nên bỏ cà phê đột ngột vì điều đó sẽ làm chị mệt mỏi hơn. Ngược lại, nên duy trì thói quen uống cà phê vài tách mỗi ngày.

Anh Thư thực hiện