Chiều nay, 18-5, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết nữ hành khách mang thai 11 tuần phải cấp cứu trên chuyến bay BL581 khởi hành từ Đà Nẵng đi TP HCM ngày 16-5 vừa qua đã được xuất viện.

Hành khách này cùng người thân đã bay an toàn vào TP HCM trên chuyến bay BL587 cất cánh từ Đà Nẵng lúc 16 giờ 42 phút và hạ cánh sau hơn 1 giờ bay. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, Jetstar Pacific cũng bố trí xe ô tô riêng và xe lăn để hỗ trợ. Nữ du khách cho biết sẽ ở lại TP HCM nghỉ dưỡng một thời gian trước khi thực hiện tiếp chuyến du lịch đến điểm mới.

Hy hữu ca cấp cứu thai phụ nước ngoài không biết tiếng Anh trên máy bay - Ảnh 1.

Nữ hành khách đã ổn định sức khoẻ, cùng người thân lên chuyến bay từ Đà Nẵng vào TP HCM

Đáng lưu ý là nữ hành khách này không biết tiếng Việt và tiếng Anh nhưng quá trình gặp sự cố về sức khoẻ vẫn được phi hành đoàn và các bên liên quan xử lý rất kịp thời, đảm bảo tính mạng và sức khoẻ cho cả hành khách và thai nhi.

Jetstar Pacific cho biết ngày 16-5, khi du khách này đi trên chuyến bay BL581, lúc máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì nữ hành đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên, theo quy định của vận tải hàng không, khi máy bay chuẩn bị cất/hạ cánh là thời điểm hành khách phải ngồi đúng vị trí, thắt dây an toàn và không được sử dụng nhà vệ sinh.

Khách không biết nói tiếng Anh, chỉ nói duy nhất từ "baby" và có biểu hiện căng thẳng nên tiếp viên đã linh động cho phép hành khách vào buồng vệ sinh. Sau đó, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thông báo cho người chỉ huy máy bay, xin thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương, bác sĩ. Đồng thời, tiếp viên trực tiếp hỗ trợ cho hành khách trong lúc chờ sự trợ giúp của y tế sân bay Đà Nẵng.

Cơ trưởng cũng nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại sân đỗ, liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì đỗ ở vị trí khai thác thông thường để khách có thể được chuyển bằng cáng cứu thương đi ống lồng ra nhà ga, rút ngắn quãng đường vận chuyển so với đi bằng xe buýt sân bay như quy trình khai thác bình thường của hàng không giá rẻ.

Hy hữu ca cấp cứu thai phụ nước ngoài không biết tiếng Anh trên máy bay - Ảnh 2.

Thai phụ xúc động cảm ơn các nhân viên Jetstar Pacific đã chăm sóc rất chu đáo trong suốt thời gian phát sinh vấn đề về sức khoẻ trên máy bay cũng như điều trị tại bệnh viện ở Đà Nẵng

Trong thời gian hành khách được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng, các bác sĩ cho biết nữ hành khách có dấu hiệu dọa sẩy thai, đã được chăm sóc đặc biệt.

Nữ du khách chỉ nói tiếng Séc nên việc giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, món ăn Việt Nam ở trong bệnh viện dành cho phụ nữ mang thai không hợp khẩu vị cho nữ du khách châu Âu, nhân viên Jetstar đã hỗ trợ cùng đội ngũ bác sĩ rất cố gắng thuyết phục, sử dụng mọi hình thức giao tiếp kể cả dùng điện thoại sử dụng ứng dụng dịch qua Intenet để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Séc. Cuối cùng, thai phụ cũng hiểu được những chỉ dẫn của bác sĩ và rất cố gắng hợp tác, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Trong suốt quá trình phải điều trị, Jetstar Pacific đã hỗ trợ tối đa cho hành khách, từ bố trí xe lăn, ô tô riêng, cử người liên tục chăm sóc nhằm đảm bảo sức khỏe cho hành khách.

T.Hà