Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) trả lời: Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với một số loại vắc-xin Covid-19 phác đồ 2 mũi sử dụng phổ biến tại Việt Nam là 3 tuần (Pfizer/BioNTech), 4 tuần (Moderna), 3-4 tuần (Vero Cell của Sinopharm), 8-12 tuần (AstraZeneca). Tuy nhiên, đây chỉ là phác đồ lý tưởng theo khuyến cáo của nhà sản xuất trong điều kiện có sẵn vắc-xin.

Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 ra sao khi 2 mũi tiêm quá xa nhau? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho tổ Covid cộng đồng tại Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong trường hợp nguồn vắc-xin khan hiếm hoặc một lý do nào khác khiến mũi 2 không được tiêm đúng thời điểm lý tưởng như khuyến cáo, bạn vẫn có thể tiêm với khoảng cách xa hơn và vẫn yên tâm về hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 ra sao khi 2 mũi tiêm quá xa nhau? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi