Gia đình tôi ở chung nhà nhưng chỉ có vợ và 2 con mắc Covid-19 (hiện đã khỏi bệnh). Tôi có cần xét nghiệm hay không vì tôi lo nếu có dương tính sẽ khiến vợ con mình bị tái nhiễm?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên trả lời: Thời gian ủ bệnh đã qua nên bạn sẽ không bị lây từ vợ và con. Tuy nhiên, bạn và gia đình vẫn phải thực hiện nghiêm 5K để phòng bệnh. Nguy cơ tái nhiễm của vợ và con bạn là rất ít.

Tiêm vắc-xin mũi 2 bị dị ứng và tiêu chảy? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid -19 tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Em gái tôi năm nay 22 tuổi, vừa rồi đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 2, khi về nhà thì da nổi những mảng đỏ quanh cổ, ngực, lưng và 2 cánh tay nhưng không khó thở, đau ngực gì cả. Đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ đo huyết áp thấy bình thường. Sau đó những vết đốm đỏ đã lặn bớt nhưng lại bị tiêu chảy. Triệu chứng như vậy là bình thường hay bất thường, sức khỏe có bị sao không?

BS Tạ Vương Khoa trả lời: Các triệu chứng của em gái bạn như bạn mô tả, xuất hiện một thời gian ngắn sau tiêm vắc-xin thì đó có thể là phản ứng dị ứng (phản ứng phản vệ) với tác nhân là hoạt chất trong thành phần cấu tạo của vắc-xin.

Các triệu chứng này là phản ứng dị ứng mức độ nhẹ, sẽ tự thoái lui mà không cần điều trị, cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Liên Anh ghi