Tại chung cư Ehomes Phú Hữu (Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM), ngay từ tối 15-1, nhiều cư dân tại đây từ người lớn đến trẻ nhỏ, quây quần gói bánh chưng, bánh tét. Mỗi người một việc, 120 chiếc bánh được mọi người chăm chút đã thành hình dành tặng cho các trường hợp đón Tết xa nhà. 

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 1.

Nhiều cư dân từ người lớn đến trẻ nhỏ cùng nhau quây quần gói bánh chưng, bánh tét

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 2.

Lá dong và lạt là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 3.
Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 4.

Các nguyên liệu đặc trưng của bánh chưng không thể nào thiếu đậu xanh và thịt heo

Anh Tô Phong, cư dân block D, cũng là đại diện ban tổ chức cho biết đây là lần thứ 5 chung cư tổ chức gói và nấu bánh chưng. Đây không chỉ giúp cư dân có dịp gần gũi, đoàn kết mà đặc biệt giúp các cháu nhỏ được hòa vào không khí đón xuân với các phong tục cổ truyền của dân tộc.

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 5.

"Lần đầu tiên con được thấy và ngồi tự tay làm bánh, con rất vui" - bé Minh (10 tuổi, cư dân Block D) chia sẻ.

"Hoạt động này bị trị hoãn vì 2 năm dịch. Do đó, năm nay, chung cư tái khởi động khiến nhiều cư dân hào hứng. Mỗi người một công đoạn gói bánh, người rửa lá, người xếp lá, người gói bánh, người canh bếp, người ép bánh, người dọn dẹp…" – anh Phong chia sẻ.

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 6.

Chiếc bánh chưng mini đã thành hình dù không cần khuôn

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 7.

Anh Tô Phong (cư dân Block D) sắp xếp bánh sau khi được gói

Theo anh Phong, ngay từ sáng sớm, nhiều cư dân tại chung cư đã cùng chuẩn bị nguyên liệu từ ngâm gạo, rửa lá, chẻ lạt, ướp thịt… để cho mọi người gói bánh. "Với 60 kg gạo nếp, 30 kg đậu xanh, 30 kg thịt heo sẽ gói được khoảng 120 chiếc bánh. Bánh sau khi chín cũng sẽ gửi tặng bảo vệ và lao công trực tết tại chung cư. Đây là những trường hợp đón tết xa nhà nên mọi người mong muốn cùng chung vui, chia sẻ với họ" – anh Phong bày tỏ.

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 8.

Mỗi người một công đoạn, cùng nhau làm bánh

Anh Chu Tiến (33 tuổi, cư dân Block D) chia sẻ: "Vừa đi làm về thì thấy mọi người tập trung gói bánh nên tôi cũng vào phụ. Năm nay, không về Nam Định đón Tết cùng gia đình nên được ngồi quây quần cùng mọi người gói bánh khiến tôi cũng cảm thấy bớt nhớ nhà".

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 9.

Anh Chu Tiến (trái) hướng dẫn anh Nguyễn Minh (kỹ thuật viên tại chung cư) gói bánh chưng. Đây là lần đầu tiên anh Minh được trải nghiệm gói bánh chưng

Anh Tiến kể từ nhỏ, mỗi dịp Tết, gia đình anh thường tập trung gói bánh đón Tết. "Kinh nghiệm 15 năm làm bánh nên mỗi chiếc bánh chưng chỉ mất 5 phút là tôi đã hoàn thành. Nhiều người thấy gói bánh đẹp cũng đến hỏi han, từ đó, câu chuyện cứ dài thêm. Cũng từ lần gói bánh chưng trước đó tôi cũng kết nối thêm nhiều đồng hương trong chung cư" – anh Tiến nói.

Hình ảnh cư dân chung cư quây quần gói bánh chưng đón Tết - Ảnh 10.

Hào hứng với thành quả

Anh Nguyễn Minh (kỹ thuật viên chung cư Ehomes Phú Hữu) chia sẻ: "Tôi người miền Tây, nên đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm làm bánh chưng. Sau khi được anh Tiến hướng dẫn tôi cũng có thể gói được bánh. Hy vọng, hoạt động này sẽ được ban quản trị chung cư duy trì và phát huy để mọi người cùng kết nối với nhau". 

Tin, ảnh: Hải Yến