Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (TP Hà Nội) vừa tiếp nhận nam thanh niên 20 tuổi bị yếu tứ chi vì hút 3 quả bóng cười (khí cười) mỗi ngày. Bệnh nhân cho biết thời gian gần đây anh này thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả. Ban đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy bị tê 2 chân nhưng sau đó cả 2 tay cũng xuất hiện tình trạng tương tự nên đã đi khám.

Theo bác sĩ Lương Văn Chương, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nam thanh niên vào viện trong tình trạng tê bì toàn bộ chân tay và bị yếu tứ chi. Kết quả thăm khám, chụp chiếu các bác sĩ phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tủy sống. Đáng nói là qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị tổn thương tủy ở vùng cổ.

Hít 3 bóng cười mỗi ngày, nam thanh niên bị tổn thương tuỷ sống - Ảnh 1.

Hít bóng cười có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khoẻ - Ảnh minh hoạ

Bác sĩ Chương cho biết người hít nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng thuốc và phục hồi chức năng. Bóng cười có chứa khí N2O. Đây là loại khí được sử dụng hạn chế trong lĩnh vực y tế với tác dụng giảm đau. Chất này không màu, có vị ngọt nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người, đặc biệt là người trẻ, không nên sử dụng do những tác hại mà nó có thể mang lại. Việc lạm dụng chất này sẽ gây tổn thương chủ yếu vùng tủy cổ dẫn đến yếu tứ chi, thậm chí gây tàn phế.

Theo các bác sĩ điều trị tâm thần, việc thường xuyên dùng khí N2O sẽ gây hưng phấn, ảnh hưởng đến thần kinh. Người hít vào sẽ có cảm giác lâng lâng như say rượu. Ngoài ra, khi hít N2O, cơ thể sẽ rất khó kiểm soát được lượng khí, dễ gây ngộ độc; có thể gây tử vong cho người đang có bệnh hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp khác, vì khí từ bóng cười có thể làm người sử dụng bị ngạt thở. Thậm chí, khi sử dụng lâu dài, bóng cười có thể gây mất trí nhớ.

H.Anh