icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hoả tốc cử đội cấp cứu hỗ trợ Thanh Hoá liên quan sự cố tiêm vắc-xin Covid-19

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu chi viện Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh liên quan sự cố tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại huyện Nông Cống.

Ngày 25-11, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại tỉnh Thanh Hoá.

Công văn được ban hành ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng xảy ra tại huyện Nông Cống. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng.

Hoả tốc cử đội cấp cứu hỗ trợ Thanh Hoá liên quan sự cố tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Cùng đó, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn, nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần báo cáo Bộ để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh (nếu cần).

Bệnh viện Bạch Mai cũng được yêu cầu khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sĩ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Ngày 24-11, Thanh Hóa đã có thông tin ban đầu về sự cố tiêm chủng xảy ra ở huyện Nông Cống. Theo đó, ngày 23-11, Trung tâm Y tế huyện này tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mũi 2 tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt cho công nhân, người lao động theo kế hoạch. Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc-xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Bệnh viện đa khoa tỉnh đã Thanh Hóa huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong (đến nay đã có thêm 1 trường hợp tử vong, nâng số tử vong lên 3 người - PV).

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Hoả tốc cử đội cấp cứu hỗ trợ Thanh Hoá liên quan sự cố tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo