Đến ngày 20-11, sau hơn 1 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM phẫu thuật cắt đi đoạn xương đòn bị lệch đâm vào lồng ngực, ánh mắt lóe tia hy vọng của chàng trai trẻ người Chăm (30 tuổi) như đã hiện ra. Anh có thể cảm nhận như có một phép mầu đến với bản thân khi mà suốt 3 năm qua chịu đựng trong đau đớn tật nguyền thể xác và tinh thần ngay quãng đường đẹp nhất đời người.

Hoàn cảnh đáng thương của chàng trai người Chăm bị xương đòn đâm lồng ngực - Ảnh 1.

Anh L. đang điều trị vật lý trị liệu tại Bệnh viện Đại học Y Dược

Chàng trai kém may mắn này là anh T.M.L (ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Tai nạn giao thông 3 năm về trước đã cướp đi của anh không chỉ ngoại hình mà còn khả năng lao động. Anh bị gãy 1/3 xương đòn trái, xương đòn chêm hướng xuống và chèn ép vào phía trong lồng ngực.

Nhà nghèo không có tiền chạy chữa, anh L. chỉ đắp vết thương bằng lá thuốc nam, do vậy dần dần tổn thương đám rối thần kinh cánh tay không được phục hồi, khiến cánh tay trái không thể co duỗi, cổ bị căng cơ không thể xoay trở, nói chuyện khó khăn. Xương ngón cái chân trái bị di lệch, sụn hư và nham nhở, việc đi lại với anh L. cũng rất khó khăn. 

Mang tật nguyền nhiều năm liền cho đến một ngày cuối tháng 7 vừa qua, anh L. may mắn được các bác sĩ đoàn khám bệnh từ thiện Bệnh viện Đại học Y Dược "phát hiện", khi đến khám từ thiện tại Bình Thuận. Bộ phận Công tác xã hội bệnh viện đã hỗ trợ chi phí cho anh L. vào TP HCM chữa trị. 

Giờ đây, anh L. đã có thể nở lại nụ cười trên môi, các bác sĩ đã giúp anh tìm lại cuộc đời. Hiện nay, anh L. đang tiếp tục được theo dõi điều trị, kết hợp tập vật lý trị liệu. Dự kiến anh L. sẽ còn phải qua 1 đến 2 lần phẫu thuật nữa mới có thể tự đi đứng bình thường. 

Nguyễn Thạnh