Hoãn mổ đợi... thẻ!

Tin mới

30/12/2012 23:05

Nhiều bệnh nhân điều trị nội trú như “ngồi trên đống lửa” bởi khoản viện phí khổng lồ có thể dồn lên vai họ vì thẻ bảo hiểm y tế hết hạn

Gần một tuần qua, anh Phùng Văn Hải (quê Thái Bình) tất tả ngược xuôi lo thủ tục cho người thân đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai - Hà Nội.

Không dám chữa bệnh

Cha anh Hải mới nhập viện điều trị cách đây ít ngày vì phổi bị tắc nghẽn mãn tính. Do thẻ  bảo hiểm y tế (BHYT) của ông thuộc diện tự nguyện nên sau ngày 31-12 sẽ không còn giá trị. “Ông cụ đổ bệnh bất ngờ, thẻ BHYT chưa kịp mua trong khi bác sĩ nói ông sẽ phải điều trị 1- 2 tuần nữa. Tuần tới mà vẫn chưa nhận được thẻ BHYT mới thì không biết chạy đâu cho đủ tiền thanh toán viện phí” - anh Hải lo lắng.
 
Nhiều bệnh nhân lo lắng vì chua nhận đuợc thẻ BHYT mới mà quá trình điều trị còn dài

Trong khi đó, với nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì mua thẻ BHYT là một trong những việc quan trọng nhất trong thời điểm này. Chị Phạm Hồng Minh, đang chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai, cho biết từ 1-2 tháng trước, những bệnh nhân thuộc diện tự nguyện mua thẻ BHYT đã nhắc nhở nhau đổi thẻ. “Đến thời điểm này, phần lớn những người mắc các bệnh mãn tính như chúng tôi đều đã có thẻ BHYT mới” - chị Minh nói.

Tại BV K Trung ương, bệnh nhân Đỗ Thị Hợi (56 tuổi, quê Thái Nguyên) được chẩn đoán bị u tuyến giáp có chỉ định mổ nhưng đã xin hoãn để chờ cấp thẻ BHYT mới. Bà Hợi cho biết gia đình thuộc diện cận nghèo, nếu không có thẻ BHYT thì không dám đi chữa bệnh, nhất là trong thời điểm giá dịch vụ y tế tăng cao.
 

Nhiều bệnh nhân lo lắng vì chưa nhận được thẻ BHYT mới. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị phẫu thuật tim mạch (Viện Tim mạch quốc gia), trường hợp có chỉ định mổ trong khi thẻ BHYT lại sắp hết hạn mà bệnh nhân không có khả năng thanh toán, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp. “Trường hợp bệnh không tới mức nguy cấp, chúng tôi có thể hoãn mổ cho đến khi bệnh nhân nhận được thẻ BHYT mới” - bác sĩ Hùng cho biết.

Thẻ BHYT tự nguyện hết giá trị

Trước những lo lắng của rất nhiều bệnh nhân vì thẻ BHYT hết hạn trong lúc đang điều trị, ông Lê Văn Quân, Phó Giám đốc BV K, thừa nhận đây cũng là một trong những vướng mắc mà BV gặp phải trong thời điểm này. “Chúng tôi chưa biết giải quyết thế nào đối với bệnh nhân nội trú mà thẻ BHYT đã hết hạn, trong khi chi phí của họ là rất lớn” - ông Quân băn khoăn.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết từ những tháng cuối năm 2012, BV đã yêu cầu nhân viên thông báo với bệnh nhân thuộc diện tự nguyện tới BHXH các địa phương mua thẻ BHYT mới. Với những bệnh nhân thuộc diện hưu trí, chính sách, công nhân viên chức…, tại thời điểm xuất viện, nếu xuất trình thẻ mới thì quỹ BHYT vẫn chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, nếu thuộc diện tự nguyện thì thẻ BHYT chỉ có giá trị đến hết ngày 31-12. Sau thời điểm này, người bệnh phải tự chi trả cho mọi dịch vụ trong thời gian điều trị.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cơ quan bảo hiểm đã có thông báo tới giám định viên BHYT của các cơ sở y tế về việc thẻ hết hạn mà người bệnh vẫn đang trong quá trình điều trị. Những trường hợp hưu trí, người nghèo, đối tượng chính sách, hành chính sự nghiệp… sẽ tiếp tục được hưởng chế độ BHYT cho tới hết đợt điều trị. Tuy nhiên, những trường hợp mua thẻ BHYT tự nguyện theo hộ gia đình chưa mua thẻ mới hoặc không xuất trình được giấy xác nhận đã mua thẻ BHYT do BHXH quận, huyện, phường cấp thì sẽ không được bảo hiểm thanh toán chi phí điều trị. “BHXH Việt Nam đã đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc cấp đổi thẻ BHYT để người dân dù thuộc diện nào nếu chẳng may có bệnh thì quyền lợi cũng sẽ không bị ảnh hưởng vì thẻ hết hạn” - ông Thảo cho biết.

Hỗ trợ trường hợp thoát nghèo

 Ông Nguyễn Minh Thảo cho biết các bộ Y tế, Tài chính và BHXH Việt Nam đang đề nghị tiếp tục hỗ trợ 100% mức đóng thẻ BHYT thêm 1 năm đối với người vừa thoát nghèo.

Theo ông Thảo, trước đó, dự thảo về nâng mức hỗ trợ đóng BHYT do Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hỗ trợ 100% mức đóng thẻ BHYT cho một số đối tượng cận nghèo. Đó là trường hợp đã thoát nghèo trước ngày 1-1-2013 nhưng chưa đủ 5 năm và cận nghèo đang sinh sống tại vùng thuộc huyện nghèo theo quy định của Chính phủ…

Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI