Sáng 1-4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho hay nơi đây vừa tiếp nhận điều trị bé gái 13 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, ho ra máu kéo dài hàng chục năm. Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho ra máu nhiều lần.

Qua xét nghiệm, X-Quang, kiểm tra chuyên sâu, sinh thiết nội soi lồng ngực, đồng thời hội chẩn với các chuyên gia trong và ngoài nước…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh lắng đọng Hemosiderin tại phổi.

Hội chẩn nước ngoài chữa ca bệnh 9 năm ho ra máu - Ảnh 1.

Xét nghiệm chuyên sâu, hội chẩn ra nước ngoài phát hiện bệnh hiếm gặp

Đây là bệnh hiếm gặp (tần suất mắc là 1/1.000.000) nhưng nguy cơ tử vong khá cao với hơn 50%. Đến nay thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 500 ca mắc. Bệnh đặc trưng với 3 triệu chứng: ho ra máu, phổi thâm nhiễm phế nang và gây thiếu máu từng đợt.

Ngay lập tức, bệnh nhi được điều trị liệu pháp Corticoid đơn độc với liều Methylprednisolone, 30 mg/kg truyền tĩnh mạch 3 ngày liên tiếp mỗi tháng trong 6 tháng. Theo Ths.BS Nguyễn Thị Hồng Huyên (Khoa Hô hấp 1), qua các lần theo dõi, bé không còn biểu hiện thiếu máu, không ho ra máu và XQ tổn thương phổi cải thiện. Tuy nhiên, cũng cần theo dõi và đánh giá thêm trong khoảng thời gian tiếp theo.

Hội chẩn nước ngoài chữa ca bệnh 9 năm ho ra máu - Ảnh 2.

X-Quang kiểm tra bệnh hiếm gặp của bệnh nhi

Từ lúc 4 tuổi, bé gái đã có tiền căn nhiều lần thiếu máu, phải truyền máu 7-8 lần, được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt và điều trị bổ sung sắt nhưng không đáp ứng. Thỉnh thoảng em ho ra máu bầm lượng ít nhưng được chẩn đoán viêm họng, viêm phế quản, không xử lý dứt bệnh.

Lần nhập viện này, tình trạng ho ra máu trở lại, nặng hơn, khó thở, em được sơ cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được hỗ trợ NCPAP, xét nghiệm vi khuẩn lao (kết quả âm tính) trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Nguyễn Thạnh