Liên tục những ngày gần đây, các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP HCM đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông (TNGT), tai nạn trong sinh hoạt, ẩu đả nghiêm trọng và những tai nạn khác.

Nứt sọ mà không biết

Trường hợp mới nhất được BV Đa khoa Xuyên Á tiếp nhận cứu chữa là ông N.T.T (42 tuổi, ngụ Tây Ninh). Ông T. bị tai nạn trong sinh hoạt nhưng chủ quan nên suýt chết. Ông nhập viện trong tình trạng nứt sọ, máu tụ ngoài màng cứng cấp tính vùng đính hai bên.

Trước khi nhập viện 2 ngày, do vô ý, ông T. va đầu mạnh vào thanh xà trên trần nhà, bị ê ẩm, choáng váng. Nghĩ là nhẹ nên ông không đến cơ sở y tế. Sau đó, tình trạng đau đầu ngày càng nặng hơn, ông bắt đầu nôn ói nhiều, xuất hiện cảm giác yếu 2 chân, người lơ mơ. Lúc này, người nhà mới hoảng hốt đưa ông đi cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy ông T. bị nứt sọ phức tạp vùng đính 2 bên, tụ máu ngoài màng cứng cấp tính, gây chèn ép nhu mô não xung quanh.

Nhờ sử dụng hệ thống cố định khung đầu Doro hiện đại và máy khoan cắt sọ cao cấp, quá trình mở sọ bệnh nhân đã được thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng, hạn chế máu chảy và các sang chấn gây tổn thương não. Nhờ bình tĩnh xử trí, các bác sĩ (BS) đã lấy hết máu tụ, cầm máu, kiểm tra tình trạng chảy máu... và cuối cùng cứu sống ông T. qua 4 giờ phẫu thuật căng thẳng.

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não được Bệnh viện Xuyên Á cứu sống

Theo BS Đinh Văn Cội, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh BV Xuyên Á, các trường hợp bệnh nhân chấn thương đầu nên đến BV để được kiểm tra sớm. Hiện nay, nhiều chuyên khoa ngoại thần kinh đã trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại và có thể xử lý tốt những trường hợp bị chấn thương nặng.

“Nhiều người khi bị chấn thương đầu chỉ thấy xây xát nhẹ, vẫn tỉnh táo, ít đau nên chủ quan không đến BV. Nhưng rất có thể sau một thời gian, họ phải nhập viện cấp cứu vì những triệu chứng tổn thương não nghiêm trọng” - BS Cội lưu ý.

Cầm cự với vết thương tim

Các BV trên địa bàn TP HCM như Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Đại học Y Dược... thường tiếp nhận cấp cứu những ca nguy kịch do nhiều nguyên nhân. Một buổi chiều tối mới đây, sau khi phụ dọn hàng giúp mẹ ngoài chợ về, anh L.T.Tr (22 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị 2 thanh niên đâm ngã gục trước sân. Tr. được đưa đến BV Chợ Rẫy với vết thương thấu ngực trái, mạch và huyết áp bằng 0. Các BS đã dùng cưa điện mổ đôi xương ức, lấy ra khối máu đông tràn trong màng tim Tr. và cứu được mạng sống của anh.

Theo BS Hà Thanh Bình, Khoa Ngoại Lồng ngực BV Chợ Rẫy, nếu nạn nhân nhập viện chậm hơn thì có lẽ không thể cứu được. Tr. may mắn thoát chết là nhờ khâu xử trí ban đầu, với việc các BS tuyến dưới đã đặt ống nội khí quản giúp anh cầm cự trong suốt chặng đường chuyển lên TP HCM.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115 TP HCM, cho biết không ngày nào không có những ca cấp cứu do tai nạn. Trong khoảng 350 trường hợp vào BV này mỗi ngày thì phần lớn là TNGT, kế đến là tai nạn trong sinh hoạt, tai nạn lao động, ẩu đả...

TS-BS Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc BV Xuyên Á, cho hay trong số hơn 100 lượt cấp cứu mỗi ngày tại BV, nhiều ca chấn thương sọ não nghiêm trọng do TNGT. Các trường hợp này đều được xử trí theo quy trình báo động đỏ, tận dụng “thời gian vàng” và sự phối hợp liên chuyên khoa mới cứu được nạn nhân. Hai trường hợp chấn thương sọ não được hồi sinh gần đây là nhờ tuân thủ quy trình đó.

Bà P.T.Q.H (58 tuổi; ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) chở cháu đi học thì bị xe máy khác đâm mạnh từ phía sau dẫn đến chấn thương sọ não. Các BS nhanh chóng phẫu thuật mở sọ, lấy hết 50 g máu tụ và cầm máu kỹ lưỡng mới cứu được. Trường hợp thứ hai là anh T.N.D (28, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), khi đi trên đường thì bị TNGT lúc nửa đêm. Bất kể đêm khuya, các BS đã vào cuộc nhanh chóng mới giành lại được mạng sống cho anh thanh niên đang tụt não, cận kề cửa tử...

Theo các BS, chấn thương sọ não là loại chấn thương nặng nề. Người gặp nạn có thể bị phù não, thoát vị não, xuất huyết não, máu tụ nội sọ... đe dọa tính mạng hoặc dẫn đến những di chứng như động kinh, đau đầu dai dẳng, giảm sút trí tuệ, sống đời thực vật...

Tổn thất nặng nề

Nghiên cứu của BS Nguyễn Xuân Bình (BV Nhân dân 115 TP HCM) cho thấy hằng năm, trên thế giới có ít nhất 5,5 triệu người chết, gần 100 triệu người tàn tật vĩnh viễn do tai nạn thương tích (TNTT). Đây là nguyên nhân thứ 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Ở nhiều nước, số người bị TNTT phải nhập viện chiếm 10%-30% so với tổng số bệnh nhân; thiệt hại ước tính hàng ngàn tỉ USD, chiếm 5%-6% tổng thu nhập quốc dân. Dự báo đến năm 2020, số người bị TNTT mỗi năm sẽ tăng thêm 20%.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH