Hơn 1.000 trẻ em Mỹ mắc bệnh đường thở do virus hiếm

Tin mới

09/09/2014 11:26

(NLĐO) - Đợt bùng phát bệnh đường thở do virus gây ra ở Mỹ mới đây đã lan sang 10 bang vùng Trung Tây với ít nhất 1.000 trẻ em phải nhập viện trong đó có nhiều bệnh nhi cần chăm sóc ở phòng cấp cứu.

 

Một bệnh nhi nhiễm bệnh hiếm gặp đang được điều trị. Ảnh: WSP

Một bệnh nhi nhiễm bệnh hiếm gặp đang được điều trị. Ảnh: Washington Post

 

Nhật báo USA Today ghi nhận khoảng 300 trẻ mắc bệnh ở TP Kansas trong khi Bệnh viện Nhi Colorado ở TP Denver đã tiếp nhận 900 bệnh nhi trong hai tuần qua.

Cơn bùng phát bệnh này đã lan sang 10 bang gồm Missouri, Kansas, Illinois, Kentucky, Iowa, Colorado, Ohio, Oklahoma, Bắc Carolina và Georgia. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh nên theo dõi các triệu chứng khả nghi có liên quan như ho, khó thở, chảy nước mũi, hắt hơi, phồng giộp ở miệng, phát ban, sốt hoặc không sốt.

Các chuyên gia cảnh báo bệnh tiến triển rất nhanh, có thể chỉ trong vài giờ. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em từng mắc bệnh suyễn nhưng cũng có nhiều bệnh nhi lớn tuổi hơn. Chuyên gia bệnh nhiễm Lisa Caffery cảnh báo trên Đài Truyền hình khu vực Trung Tây WQAD: “Bệnh rất dễ lây lan từ người sang người qua sự tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp. Vì vậy, trẻ em dễ mắc bệnh hơn người lớn. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể mắc bệnh này”.

Bệnh đường thở nói trên do enterovirus 68 (EV 68) gây ra. Đây là dạng EV ít phổ biến nhưng không phải là loại virus mới. EV 68 đã được xác định từ thập niên 1960. Hiện chưa có vắc xin kháng EV 68.

 

Tr. Lâm (Theo USA Today, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI