icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19

Hải Yến, ảnh: Liên Anh

(NLĐO) - Ngay từ sáng sớm 27-10, Trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi, TP HCM) đã sẵn sàng đón nhận những học sinh đầu tiên thuộc khối lớp 12 của các trường THPT trên địa bàn huyện đến tiêm vắc-xin Covid-19.

Sáng 27-10, TP HCM đã bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh ở quận 1 và huyện Củ Chi. Đây cũng là những học sinh đầu tiên của cả nước được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Củ Chi chuyển 1.500 liều vắc-xin Pfizer cho đội tiêm Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi phụ trách.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế kiểm tra vắc-xin

Theo đó, ngay từ 7 giờ sáng, Trung tâm Y tế huyện Củ Chi đã chuyển 1.500 liều vắc-xin Pfrizer cho đại diện Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi để tiêm cho trẻ. Bệnh viện này sẽ thực hiện toàn bộ công tác tiêm chủng ngày hôm nay.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thị Mai, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi - phụ trách điểm tiêm, cho biết bệnh viện đã huy động 35 bác sĩ, điều dưỡng cho buổi tiêm đầu tiên này.

Theo bác sĩ Mai, ban đầu dự kiến tiêm cho 1.500 học sinh nhưng con số thực tế có thể chỉ hơn 1.200 em. "Chúng tôi sắp xếp, phân luồng đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định. Có 10 bàn tiêm sắp xếp ở 2 cổng trường, cổng 1 và cổng 2" - bác sĩ Mai nói.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Hơn 1.200 học sinh của 3 trường THPT tại huyện Củ Chi được tiêm vắc-xin Covid-19

Tại điểm tiêm, 2 xe cấp cứu được chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, 35 tình nguyện viên hỗ trợ phân luồng và 20 tình nguyện viên hỗ trợ nhập liệu cũng có mặt từ sớm để hỗ trợ tiêm chủng.

Các phụ huynh sau khi chở con em đến điểm tiêm sẽ về trường THPT Củ Chi sát bên cạnh để chờ đợi. Nhiều phụ huynh cũng tỏ ra hồi hộp.

Chị Đ.H.Y (41 tuổi) đã chở con đến điểm tiêm ngay từ sáng sớm để thực hiện thủ tục. Chị Y. cho biết gia đình chị có 10 người, trong đó người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ, còn lại 3 cháu dưới 10 tuổi và con chị hiện học lớp 12 chưa được tiêm.

"Các đợt tiêm cho người lớn đều an toàn, tuy nhiên tiêm cho các con thì vừa mừng vừa lo" - chị Y. cho hay.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

Khai thác bệnh sử của trẻ trước khi tiêm

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm

8 giờ sáng, em Bùi Trần Minh Hải, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Củ Chi, là học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Hải cho biết đêm hôm qua, em cùng các bạn trong lớp rất hồi hộp vì mình là 1 trong số những học sinh đầu tiên của TP HCM được tiêm ngừa.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 6.

Em Bùi Trần Minh Hải, học sinh lớp 12 Trường THPT Củ Chi được tiêm đầu tiên

"Sáng nay, em đã dậy sớm ăn uống đầy đủ trước khi tiêm. Ban đầu em cũng hồi hộp nhưng tiêm xong, em thấy bình thường và vui vì được phòng ngừa dịch bệnh" - Hải cho biết.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 7.

Trẻ được theo dõi sau tiêm tại khu vực chờ

Cảm giác hồi hộp, lo lắng cũng là tâm lý chung với em Phạm Trịnh Băng Băng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Củ Chi. "Lâu rồi em không tiêm nên sợ đau. Tuy nhiên, được tiêm thì mừng hơn vì thời gian qua học online hơi khó khăn bởi lớp 12 có một số thông tin cần được học trực tiếp với thầy cô sẽ hiệu quả hơn" - em Băng chia sẻ.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 8.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM - thăm hỏi các em sau tiêm

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi, cho biết tiêm cho trẻ em cần có sự đồng ý của phụ huynh. Về kỹ thuật và quy trình, không khác gì so với tiêm vắc-xin Covid-19 cho người lớn.

TP HCM: Hơn 1.200 học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 9.

Đội xử lý phản ứng sau tiêm

"Thời gian vừa rồi, phụ huynh liên tục gọi điện hỏi về việc tiêm chủng vì họ cũng sốt ruột được tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cho trẻ" - bác sĩ Danh nói.

Theo bác sĩ Danh, sau buổi hôm nay, 3 tuần sau sẽ đến thời gian tiêm mũi 2. Tiêm vắc-xin không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng mắc bệnh, nhưng khi các em học sinh được tiêm toàn bộ, nếu không may có mắc bệnh thì triệu chứng cũng rất nhẹ.

Bác sĩ Danh cho biết trong buổi đầu, ngành y tế Củ Chi sẽ tiến hành tiêm cho riêng khối lớp 12 của THPT Củ Chi, THPT Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên. Sau đó, khi được sự đồng ý của Sở Y tế, huyện Củ Chi sẽ tiến hành đồng loạt tiêm tại 6 điểm.

Huyện Củ Chi là đơn vị tiêm thí điểm vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho học sinh từ 16-17 tuổi của TP HCM. Trong ngày 27-10, Trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi là điểm tiêm duy nhất. Vắc-xin được sử dụng là vắc-xin Covid-19 của Pfizer.

Trước đó, ngày 26-10, công tác tổ chức, bố trí, phân luồng đã được lãnh đạo Sở Y tế TP HCM kiểm tra. Các bàn tiêm sẽ do nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Khuc vực Củ Chi phụ trách.

Cũng trong chiều nay, quận 1 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho 310 học sinh lớp 12 tại Trường THPT Lương Thế Vinh.

Có mặt tại buổi tiêm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết đến thời điểm này, TP đã tiêm được hơn 13 triệu liều vắc-xin Covid-19 và an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, đối với học sinh cần phải cẩn trọng và chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho các em.
Theo ông Đức, TP HCM là đơn vị được Bộ Y tế cho phép thí điểm đầu tiên về tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, trước khi cả nước triển khai đồng loạt vào đầu tháng 11 sắp tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo