Hơn 500 sinh viên ngộ độc, 7 ca nhiễm cúm H7N9

Tin mới

03/04/2013 09:47

(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 2-4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Yahia Moussa cho biết có tới 561 sinh viên Đại học al-Azhar của Ai Cập đã bị ngộ độc thức ăn, nhưng may mắn không ai tử vong.

“Cho đến nay, số người ngộ độc thực phẩm thuộc Đại học Azhar lên tới 561 sinh viên kể từ đêm 1-4”, bà Moussa cho biết.

Vụ việc xảy ra tại đại học tọa lạc tại thành phố Nasr, phía Đông thủ đô Cairo, sau khi mọi người dùng bữa trưa tại nhà hàng dành cho sinh viên.

Các nạn nhân được chuyển đến bệnh viện gần đó cấp cứu và điều trị. Bộ Y tế Ai Cập cho biết sẽ cử thanh tra đến các trường học để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các nhà hàng dành cho sinh viên.

 
Virus H7N9 trước đây vốn không lây sang người. Ảnh: Reuters
 
Cũng ngày 2-4, Bộ Y tế Trung Quốc cũng thông báo thêm 4 người ở tỉnh Giang Tô đã bị nhiễm cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số người nhiễm virus này lên 7.

Cục Y tế Giang Tô cho biết bốn bệnh nhân đang trong tình trang nguy kịch, phải điều trị nghiêm ngặt. Số ca bệnh trên được xác định là nhiễm H7N9 bởi các chuyên gia y tế tỉnh dựa trên xét nghiệm lâm sàng, xét nghiệm và điều tra dịch tễ học chiều 3-4.
 
Không có dấu hiệu nào cho thấy bốn người gồm một phụ nữ 45 tuổi ở Nam Kinh, một phụ nữ 48 tuổi từ Túc Thiên, một đàn ông 83 tuổi từ Tô Châu và phụ nữ 32 tuổi từ Vô Tích lây bệnh cho nhau. Theo báo cáo mới nhất, tổng cộng 167 người tiếp xúc với các nạn nhân chưa ai xuất hiện triệu chứng sốt hoặc suy hô hấp.
 
Có thể H7N9 là nguyên nhân khiến hàng nghìn con lợn chết trôi sông.

Trong số 3 người nhiễm H7N9 trước đó, đã có 2 người tử vong do dịch cúm mới này. Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ tiến hành điều tra thêm về những diễn biến lây lan của virus cúm gia cầm H7N9.

Nhiều nghi vấn về nguyên nhân lây lan cúm gia cầm H7N9 được đặt ra, trong đó không loại trừ khả năng loại virus này đã khiến hàng chục nghìn con lợn chết trôi nổi trên sông Hoàng Phố hồi tháng 3 và là con đường chính lây lan virus sang người.
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI