Sáng nay 1-8, TS Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sau quá trình điều tra dịch tễ và khai báo y tế, tính đến sáng 1-8, toàn tỉnh hiện có hơn 8.400 người trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có ca bệnh Covid-19.

Ông Tâm cho hay hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để thực hiện nghiêm túc theo Công điện 1167 ngày 29-7 của Bộ Y tế trong việc phân loại, hướng dẫn cách ly đối với các công dân từ vùng dịch trở về, chúng tôi vẫn đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các huyện, thành phố, thị xã rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7, và các khu vực có ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 về địa phương. Điều tra kỹ yếu tố dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở... để quyết định các biện pháp cách ly phù hợp.

Hơn 8.400 người từ Đà Nẵng và nơi có ca bệnh Covid-19 được phân loại, cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang hướng dẫn cho người dân khai báo y tế - Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Theo đó, yêu cầu cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã trở về địa phương.

Tất cả những trường hợp này hiện đã được cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần để có các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Trong đó, 17 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh ở Đà Nẵng đã có kết quả âm tính lần 1.

Đối với các trường hợp đã từng đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như trong thông báo khẩn của Bộ Y tế, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Hơn 8.400 người từ Đà Nẵng và nơi có ca bệnh Covid-19 được phân loại, cách ly - Ảnh 2.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tính đến sáng nay 1-8, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 42 người đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. 8.362 người cách ly tại nhà, trong đó tại TP Hà Tĩnh có 1.198 người, huyện Thạch Hà có 780 người, huyện Hương Khê có 743 người, thị xã Kỳ Anh có 765 người, huyện Kỳ Anh có 530 người, huyện Cẩm Xuyên có 849 người, huyện Vũ Quang có 114 người, huyện Hương Sơn có 652 người, huyện Can Lộc có 759 người, huyện Nghi Xuân có 656 người, huyện Lộc Hà có 381 người, huyện Đức Thọ có 630 người và thị xã Hồng Lĩnh có 305 người, đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về.

Ngoài ra, các điểm cách ly tập trung của tỉnh này hiện cũng đang tiến hành cách ly đối với 2.227 người, chủ yếu là các sinh viên Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Bảo Anh