Tối 29-4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết sau khi rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam, cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm và xác định 2 mẹ con bà N.T.S., (ngụ tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả 2 mẹ con bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hưng Yên có tiếp xúc bệnh nhân tại Hà Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam chiều 29-4. Ảnh: Trần Minh

Trước đó, bà S. đưa con về thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam thăm mẹ ruột. Sau đó, mẹ con bà tiếp xúc gần với bệnh nhân 2899, là hàng xóm. Sau khi Hà Nam báo cáo các trường hợp liên quan, Sở Y tế Hưng Yên đã gấp rút truy vết, đưa mẹ con bà S. đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Tối 29-4, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên đã họp khẩn với huyện Phù Cừ để triển khai các công tác phòng chống dịch Covid-19. Bước đầu, huyện Phù Cừ thông báo đã xác định được 16 trường hợp F1 tiếp xúc gần với mẹ con bà S.

Ca bệnh 2899 là nam, 28 tuổi, từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 7-4 vừa qua, hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng hôm 21-4 với 3 lần xét nghiệm âm tính. Ngày 22-4, bệnh nhân về quê tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Sau khi về địa phương, bệnh nhân này đã tiếp xúc với rất nhiều người. Đến tối 29-4, đã xác định được 113 F1, hơn 300 F2. Bộ Y tế đã công bố 5 trường hợp F1 của bệnh nhân 2899 trở thành ca bệnh Covid-19, trong đó có bố, mẹ, vợ, con bệnh nhân này và 1 trường hợp ở TP HCM.

Ngoài ra, 1 trường hợp khác ở Hà Nội cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đi liên hoan với nam bệnh nhân ở Hà Nam trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 22-4 tại quán ăn ở thị trấn Minh Trụ, huyện Lý Nhân.

Tối 29-4, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có thông báo về 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nam. Theo đó, vào ngày 24-4, 2 trường hợp này có đến nhà bệnh nhân F0 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam ăn cơm khoảng 20 phút, sau đó về nhà tại Hà Nam. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, cả 2 đi xe Minh Thắng đến nơi làm việc (công trường Công ty Bujeon Việt Nam, có địa chỉ tại thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ), ăn cơm cùng một số công nhân tại công trường, không đi khỏi công trường.

Sau khi xác minh, 2 trường hợp này được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tốc độ lây nhiễm của virus nhanh, Bộ Y tế cử chuyên gia về Hà Nam trong đêm

Tối 29-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với tỉnh Hà Nam liên quan công tác phòng dịch Covid-19 ở tỉnh này khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong đêm nay phải lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của 320 gia đình của thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Bộ Y tế cử chuyên gia xét nghiệm hỗ trợ Hà Nam ngay đêm nay.

Bộ trưởng nhận định mức độ tấn công, tốc độ lây nhiễm của virus lần này tại Hà Nam khá nhanh. Ngành Y tế sẽ giải trình tự gene chùm ca bệnh. Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh Hà Nam cần phải hết sức nhanh chóng, thần tốc mới đuổi kip dịch vì chậm 1-2 ngày thôi là dịch đã bước sang chu kỳ lây nhiễm mới, rất khó khăn cho việc phòng chống.

D.Thu