Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Sữa mẹ sẽ tiếp tục tiết ra đầy đủ và không suy giảm chất lượng nếu vẫn được bé bú hoặc hút sữa thường xuyên. Lưu ý khi hút sữa phải hút triệt để (cạn bầu vú) và cả 2 bên, trữ vào vật chứa vô khuẩn, để trong tủ mát (khoảng 7-8 độ C, tương đương ngăn mát của tủ lạnh, không để ngăn đá). Ủ ấm sữa trước khi cho bé bú bằng bình ủ nóng sữa, vệ sinh bình và núm vú cao su đúng cách.

Hút sữa mẹ thay vì cho bé bú trực tiếp có sao không? - Ảnh 1.

Hút sữa mẹ trữ vào vật chứa vô khuẩn, để trong ngăn mát của tủ lạnh (không để ngăn đá) và cho bé bú (ảnh minh họa từ Internet)

Theo chế độ BHXH, người mẹ đang cho con bú được vào trễ (để chăm sóc con) và nghỉ giữa giờ (để nặn, hút sữa), sắp xếp công việc phù hợp, không trực đêm... Với các công ty ngoài công lập hoặc có đặc thù riêng thì sẽ có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Em nên thảo luận điều này với cơ quan mình làm việc.

Tối về nhà hay trưa nếu tranh thủ về được thì em nên cho bé bú trực tiếp. Khi em vắng nhà, lưu ý dặn người nhà dùng sữa đã hút và trữ cho bé bú nếu mẹ vẫn đủ sữa, tránh dùng sữa công thức vì bé sẽ dễ bỏ sữa mẹ.

Anh Thư ghi