xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

HY HỮU: Người đàn ông bị tai nạn giao thông gan dính chặt phổi

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Một người đàn ông bị tai nạn giao thông xe máy tông bị đa chấn thương nặng, trong đó gan chui lên ngực dính luôn vào phổi mà không biết.

Trưa 22-8, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay vừa cứu kịp một trường hợp bị tai nạn giao thông hy hữu gan chui lên lồng ngực dính chặt vào phổi.

Bệnh nhân là anh N.V.C (41 tuổi), trong lúc đi bộ qua đường để về nhà thì bất ngờ bị một chiếc xe máy tông mạnh, bất tỉnh, hôn mê và được một cơ sở y tế cứu chữa sau khi xử lý đa chấn thương gãy xương gò má, gẫy xương thùy sọ, vỡ xương chậu, gẫy chân, dập phổi phải…

Sau 2 tuần anh qua cơn nguy kịch, dần hồi phục, nhận biết được mọi người xung quanh nhưng tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, cần theo dõi liên tục. Do gia cảnh còn chăm lo cho 3 đứa con nhỏ, vợ anh xin chuyển anh về Bệnh viện quận Thủ Đức để tiếp tục điều trị.

HY HỮU: Người đàn ông bị tai nạn giao thông gan dính chặt phổi - Ảnh 1.

Ca đại phẫu thuật người đàn ông gặp tai nạn gan chui lên phổi

ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng ngực - Mạch máu Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết khi tiếp nhận bệnh nhân vẫn đang được cố định ngoài xương chậu, khó thở, tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều. Do phổi anh C. đầy nước nên phải được đặt ống dẫn lưu mới có thể thở được. "Vấn đề ở đây là dịch ở phổi tiết ra liên tục mỗi ngày từ khoảng 100 - 200ml nên không thể rút ống dẫn lưu. Lúc này chúng tôi phải tìm nguyên nhân vì sao và dịch từ đâu ra?", BS Kim Anh đặt vấn đề.

Một cuộc hội chẩn hàng chục liên chuyên khoa được mở ra, chủ trì ca hội chẩn này là TS-BS Nguyễn Minh Quân - Giám đốc bệnh viện. Nghi ngờ bệnh nhân đã bị vỡ cơ hoành phải, chỗ ngăn cách giữa gan và phổi, khiến gan chui lên lồng ngực, gây chèn ép và làm xẹp phổi phải, đồng thời dịch từ bụng tràn lên phổi nhiều mỗi ngày.

Ca mổ được tiến hành, đúng như nhận định của các bác sĩ, cơ hoành đã bị vỡ lỗ rất to, 15x15cm, khiến gan phải chui lên nằm ở lồng ngực, chèn ép làm xẹp phổi phải. Do không thể bóc tách gan ra khỏi phổi để đưa gan xuống bằng đường mổ bụng (gan và phổi dính chặt nhau trong thời gian dài) nên các bác sĩ mở ngực để thao tác.

Qua 6 giờ mổ phức tạp, các bác sĩ đã tách gan ra khỏi phổi và đưa ổ bụng thành công, khâu và tái tạo lại chỗ vỡ của cơ hoành, đặt lưới nhân tạo phòng ngừa thoát vị tái phát sau này; gỡ dính phổi và màng phổi...

Sau thời gian điều trị hồi sức tích cực (ICUA), hiện tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định: tỉnh, tiếp xúc tốt; gan hồi phục; phổi tiến triển đã giãn nở được hơn 2/3 phế trường, cần tích cực tập vật lý trị liệu để phổi tiếp tục giãn nở, trở về kích thước ban đầu, khôi phục chức năng tuần hoàn hô hấp…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo