Ngày 27-3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết đội ngũ y, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là hàm răng giả bị lọt vào thực quản cho bệnh nhân Đỗ Thị Thanh D. (54 tuổi; ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Hy hữu nuốt luôn hàm răng giả trong lúc ăn sáng - Ảnh 1.

Hàm răng giả được lấy ra từ thực quản bệnh nhân D.

Trước đó, vào ngày 25-3, bà D. ăn sáng nhưng không may nuốt luôn cả hàm răng giả. Khi phát hiện cảm thấy tức ngực, khó thở nên bà D. được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cấp cứu.

Qua chụp X-quang và nội soi, các bác sĩ phát hiện chiếc răng giả dài khoảng 4 cm, rộng khoảng 2 cm có cả cái móc bằng kim loại nằm sâu trong thực quản nên việc gắp dị vật gặp nhiều khó khăn.

Hy hữu nuốt luôn hàm răng giả trong lúc ăn sáng - Ảnh 2.

Sức khỏe của bệnh nhân D. hiện tạm ổn

Bác sĩ CKII Nguyễn Công Thành cho biết khi nhập viện, bệnh nhân có tình trạng đau ở cổ nhiều, không nuốt nước bọt được, nặng ngực, sau đó chụp X-quang phát hiện dị vật trong thực quản.

"Do dị vật bị hóc là cái răng giả có cả cái móc bằng kim loại nên việc can thiệp lấy ra gặp nhiều khó khăn vì gắp không khéo cái móc sẽ móc vào thành thực quản, nguy hiểm hơn nữa là móc vô động mạch chủ sẽ gây xuất huyết, vỡ động mạch, gây tử vong" - bác sĩ Thành nói.

Theo bà D., hàm răng giả được bà sử dụng nhiều năm nên cũ. Do chủ quan nên bà không kiểm tra nên dẫn đến sự cố bị hóc như trên. Sau khi gắp được dị vật, các bác sĩ tiến hành tiêm kháng sinh và điều trị cho bà D. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân D. đã ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Nha Mân