GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã chỉ đạo các bệnh viện (BV) bảo đảm chế độ trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Chủ động đối phó

Ngoài ra, các BV cũng đã lên kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Chú trọng việc dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra.

BV Bệnh nhiệt đới TP HCM những ngày giáp Tết ngoài giúp bệnh nhân sớm trở về quê, cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh do virus Corona mới từ Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập Việt Nam. Nơi đây sẽ là đầu mối tiếp nhận những ca bệnh nghi ngờ được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về.

BS-CK2 Châu Văn Đính, Giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình, cho hay Tết năm nào BV cũng tiếp nhận khá nhiều trường hợp thương tích gãy xương, tai nạn giao thông (TNGT) khắp nơi đưa về. Năm nay, BV cũng đã chủ động kế hoạch cấp cứu như mọi năm.

TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, cho biết nhằm bảo đảm công tác điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh, đặc biệt là những trường hợp cần can thiệp phẫu thuật trong suốt dịp Tết, BV phân công lịch trực 24/24 giờ với 2 tua trực mỗi ngày. Mỗi tua trực gồm bác sĩ trực lãnh đạo, bác sĩ trưởng ca trực các khối ngoại tổng quát, niệu, nam học, nội ung bướu, lọc máu - nội thận, cùng ê-kíp gây mê, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh luôn sẵn sàng tiếp ứng.

Trong khi đó, tại BV Nhân dân 115, ThS-BS-CK2 Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV, cho hay BV đã triển khai công tác cấp cứu dịp Tết đến tất cả các phòng, ban, khoa. Các nội dung được nhấn mạnh, như: trực tổng đài 24/24 giờ, kiểm tra đường dây liên lạc toàn BV; lập danh sách bác sĩ trực; chuẩn bị dự phòng đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền; lên phương án triển khai cấp cứu thảm họa, các ê-kíp cấp cứu ngoại viện luôn trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh điều động; chuẩn bị ứng phó trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh…

Kế hoạch cấp cứu dịp Tết đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Công tác cấp cứu, phòng chống thảm họa dịp Tết tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã sẵn sàng

BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 cũng sẵn sàng xử trí các tình huống cấp cứu và phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra cho trẻ trong dịp Tết.

Là tuyến cuối khu vực phía Nam, BS-CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết Khoa Cấp cứu đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và phương tiện để sẵn sàng cấp cứu nội - ngoại viện, đáp ứng cấp cứu khi có thảm họa và tình hình bệnh nhân đông đột biến trong những ngày nghỉ Tết. Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy cũng đã hỗ trợ mua vé xe khách cho những bệnh nhân (và thân nhân) thuộc diện nghèo, cận nghèo về nhà ăn Tết sau khi được xuất viện vào những ngày cận Tết. Riêng những bệnh nhân phải nằm điều trị tại BV, đơn vị cũng đã lên kế hoạch để lãnh đạo BV thăm hỏi, tặng quà Tết, nhất là bệnh nhân nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có công với cách mạng; đồng thời tổ chức "bếp yêu thương" hoạt động liên tục bảo đảm cung cấp suất ăn miễn phí cho thân nhân người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

"Phủ sóng" cấp cứu ngoại viện

Hiện nay, các BV quận Thủ Đức, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi, Xuyên Á… cũng đã lên kế hoạch cấp cứu, trực vào ngày Tết.

TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV Đa khoa Xuyên Á, cho biết do đặc thù nằm cửa ngõ Tây Bắc TP, BV thường xuyên đón nhận bệnh từ vùng xa biên giới chuyển về. Trên tuyến Quốc lộ 22 lưu lượng giao thông dày đặc nên tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên, vào dịp Tết thì nguy cơ càng tăng cao. Ngoài quy trình chuyên môn hằng ngày, những ngày Tết, BV tăng cường, bố trí nhân sự cấp cứu 24/24, đặc biệt với hệ thống xe cấp cứu chuyên dụng, BV sẽ điều động đến tận nơi đón bệnh nhân bất cứ lúc nào khi tiếp nhận được cuộc gọi.

BV Thủ Đức nằm ở khu trung tâm cửa ngõ TP nên cũng thường tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ở quận 2, quận 9, Đồng Nai chuyển đến. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, BV đã tăng cường nhân lực để đáp ứng vào dịp Tết. BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cũng cho biết đã chuẩn bị mọi tình huống ứng phó dịp Tết.

Theo Sở Y tế, năm nay hệ thống cấp cứu của TP đã "phủ sóng" gần như khắp địa bàn TP. Hệ thống này hoạt động 24/24 giờ, mỗi trạm luôn có kíp trực gồm bác sĩ và điều dưỡng viên, sẵn sàng lên đường trong thời gian 3-5 phút kể từ khi nhận được tin báo cấp cứu. Với việc đưa thêm cấp cứu bằng xe máy, có thể nói là một nét tích cực trong công tác cấp cứu hiện nay vì có thể cấp cứu đến mọi ngõ ngách trong TP.

Kịch bản cấp cứu sập siêu thị

BV Chợ Rẫy TP HCM vừa diễn tập cấp cứu ngoại viện Tết nguyên đán 2020, với kịch bản một vụ sập tòa nhà siêu thị 4 tầng khu vực quận 3, làm 2 người tử vong và khoảng 50 người bị nạn. Theo BS Trương Thế Hiệp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, với kịch bản này, BV đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nhân lực cấp cứu, khu vực tiếp nhận, triển khai phối hợp các chuyên khoa trong công tác cấp cứu...

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH