Ngày 28-10, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, cho biết ngành y tế đã lên danh sách khoảng 680.000 đến 840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19.

Hiện nay, TP cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, cũng như điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ và triển khai tiêm chủng ngay sau khi được phân bổ lượng vắc-xin từ Bộ Y tế.

Về kế hoạch cụ thể tiêm vắc-xin cho nhóm đối tượng 12-17 tuổi, Hà Nội sẽ ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi cao đến thấp, trẻ trong độ tuổi từ 16-17 tuổi sẽ tiêm trước.

Về địa điểm tiêm, Hà Nội đã lên 2 phương án. Nếu học sinh đi học đầy đủ, sẽ tiêm tại trường học, bởi thời gian qua ngành y tế và ngành giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch diễn biến phức tạp, sẽ tiêm tại cộng đồng.

Công tác chuẩn bị và triển khai tiêm chủng cho đối tượng này sẽ đặc biệt khó khăn hơn, do số lượng người nhà buộc phải đi cùng trẻ khi tiêm, cũng như những tâm lý lo sợ điển hình ở trẻ, như hiệu ứng dây chuyền, hiệu ứng blouse trắng… Nhìn chung, phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 ở trẻ 12-17 tuổi hầu như không có gì quá khác biệt so với người lớn.

Ông Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (CDC Hà Nội), đưa ra khuyến cáo tất cả các loại vắc-xin đều có phản ứng nhất định nhưng với tỷ lệ thấp nên các bậc phụ huynh yên tâm, không nên trì hoãn việc tiêm vắc-xin cho trẻ. Trước khi tiêm, trẻ được khám sàng lọc cẩn thận, các trường hợp đủ điều kiện sức khỏe sẽ được chỉ định tiêm; còn trường hợp có bệnh nền, dị ứng... sẽ được sàng lọc thận trọng.

Kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở Hà Nội thế nào? - Ảnh 1.
B.H.Thanh