Chiều 14-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay đang triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 đối với bệnh nhân 48 (người đàn ông ở chung cư tại quận 10). Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 6 tại TP HCM. Bệnh nhân là đồng nghiệp của ca bệnh thứ  45. Trên chuyến đi Bình Thuận có 3 nhân viên và 1 tài xế, trong đó 2 người có kết quả nhiễm Covid-19 và 2 người còn lại có kết quả âm tính.

Kết quả xét nghiệm 20 người tiếp xúc ca nhiễm Covid tại chung cư quận 10 - Ảnh 1.

Sàng lọc Covid-19 người khám bệnh tại TP HCM

Bệnh nhân đã tự khai báo cho Trung tâm Y tế quận 10. Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của TP đã thưc hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan, lập tức tiến hành điều tra, xác minh và thực hiện cách ly bệnh nhân tại nhà. Ngày 12-3, do đánh giá nguy cơ nhiễm cao nên bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung. Hiện bệnh nhân đã được chuyển bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị với tình trạng không có triệu chứng.

Cơ quan y tế cũng tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm của 20 cư dân tại tầng 1, lô A, của chung cư, 32 cư dân lầu 2-3, 11 nhân viên bảo vệ, tạp vụ và 1 nhân viên y tế. Những trường hợp này tự cách ly tại căn hộ, đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh khử khuẩn căn hộ, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo với cơ sở y tế địa phương khi có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp (sốt, ho, khó thở). 20 trường hợp ở tầng 1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Tổ chức vệ sinh khử khuẩn các tầng lầu, thang máy, tay vịn cầu thang bộ, mặt sàn các sảnh, khu vực công cộng trong chung cư theo đúng quy định. Toàn bộ khu cách ly quận 10 cũng được khử khuẩn theo quy định. Cách ly tạm thời block A1 và A2 của chung cư trong khi chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo để có biện pháp phòng dịch thích hợp nhất giúp bao vây, khống chế sự lây nhiễm

Nguyễn Thạnh