Tối 5-1, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh cho biết liên quan đến trường hợp du học sinh từ Mỹ về Việt Nam là Đ.T.N. (SN 1999, đăng ký hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long), vừa được xác định mắc Covid-19, qua xét nghiệm, 5 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với nam du học này đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SASR-Cov-2 gây bệnh Covid-19.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, anh Đ.T.N. từ Mỹ về Việt Nam ngày 20-12-2020. Người này đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong thời gian cách ly, du học sinh N. được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) xét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm 5 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 là du học sinh từ Mỹ về - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi du học sinh cư trú tại phường Bãi Cháy - Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Đến 20 giờ ngày 4-1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ 2, bệnh nhân N. dương tính với virus SARS-CoV-2, là bệnh nhân 1498 (BN1498). Tuy nhiên, trước đó cũng trong ngày 4-1, bệnh nhân N. đã được 5 người thân trong gia đình tới đón bằng 2 xe ôtô. Khoảng 19 giờ cùng ngày 4-1, bệnh nhân N. về tới khách sạn của gia đình tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tài xế đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) ăn tối. Sau đó, bệnh nhân kêu mệt, tài xế đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình ở phường Bãi Cháy. Tài xế trở về nhà riêng tại tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Lúc 21 giờ 30 phút ngày 4-1, vợ tài xế có vào mua hàng tại cửa hàng Thế giới di động ở phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Vào lúc 22 giờ 30 phút phút ngày 4-1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về trường hợp anh Đ.T.N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long đã họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết, kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái của F0 và tài xế) cùng 13 trường hợp là F2.

Kết quả xét nghiệm 5 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 là du học sinh từ Mỹ về - Ảnh 2.

Phun khử khuẩn tại khách sạn, nơi anh N. lưu trú - Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Ngay rạng sáng 5-1, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xe chuyên dụng đưa anh Đ.T.N. về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị; các trường hợp là F1, F2 đã được đưa đi cách ly và tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi ở của gia đình tại phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy.

Theo UBND TP Hạ Long, đến sáng 5-1, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc truy vết và thực hiện cách ly đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Cũng liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nói trên, Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Ông Thiềng được xác định là người ký giấy cho anh N. về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2, kết quả khẳng định du học sinh N. dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Tr.Đức