Chiều 5-12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, là người ký giấy cho du học sinh về từ Mỹ rời khu cách ly tập trung phòng tránh Covid-19 trước khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mà kết quả sau đó cho thấy nam du học sinh này dương tính với SARS-CoV-2. Thời gian tạm đình chỉ công tác 10 ngày. Theo quyết định này, ông Thiềng chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi họp quán triệt về công tác quản lý đối tượng trong khu cách ly tập trung chiều 5-1, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này. Tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng giao cho Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát các cán bộ liên quan để có hình thức xử lý kỷ luật. "Đây là lời cảnh tỉnh cho các trung tâm y tế, đơn vị trong việc thực hiện cách ly. Việc ký giấy xác nhận cho đối tượng về khi chưa có kết quả xét nghiệm là không đúng quy định" - ông Chung nhấn mạnh.

Phó Giám đốc ký giấy cho du học sinh nhiễm SARS-CoV-2 rời khu cách ly bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Các khu cách ly tập trung tại các địa phương đang thực hiện cách ly y tế phòng Covid-19- Ảnh minh hoạ

Trường hợp du học sinh về từ Mỹ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là anh Đ.T.N, nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ về nước trên chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam, cả đoàn gồm 89 người. Ngày 21-12-2020, bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415, sau đó được đưa về cách ly tại Trung đoàn E59, Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đảm bảo về công tác y tế. Trong đó, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của 89 người trên vào ngày 23-12-2020 đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 3-1, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Đợt 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội trả kết quả của 84 người, đều âm tính tính. Căn cứ vào đây, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã làm giấy xác nhận thời gian cách ly cho 89 người. Sáng 4-1, sau khi hết thời gian cách ly, anh Đ.T.N. được cho rời khu cách ly tập trung, trở về địa phương để thực hiện cách ly tại nhà tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Căn cứ vào giấy xác nhận của bên y tế, Ban quản lý khu cách ly đã cho 89 trường hợp này ra khỏi khu cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, tối 4-1, kết quả xét nghiệm đợt 2 còn 5 trường hợp và trong đó có 1 trường hợp dương tính là ca bệnh Đ.T.N trên. Sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã giao CDC Hà Nội thông tin cho các đơn vị liên quan và rà soát các đối tượng liên quan. Theo ông Trần Văn Chung, đã có sự nhầm lẫn giữa 84 trường hợp có kết quả xét nghiệm được thông báo và 89 người được cách ly.

Tối 4-1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về trường hợp anh Đ.T.N về địa phương cách ly theo quy định đã nhiễm virus SARS-CoV-2, CDC Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm.

Hiện tại, CDC Quảng Ninh đã sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 7 trường hợp F2 của du học sinh Đ.T.N.. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nơi cư trú của bệnh nhân Đ.T.N hiện đang được phong tỏa tạm thời.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, trên đường từ khu cách ly về cách ly tại nhà, bệnh nhân Đ.T.N. thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình di chuyển về Quảng Ninh, bệnh nhân chỉ tiếp xúc trực tiếp với 5 người thân trong gia đình.

D.Thu