Chiều ngày 9-4, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị này vừa nhận được kết quả xét nghiệm 99 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của 92 người tiếp xúc gần với ca bệnh 251 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa để kiểm soát người ra vào khi ca bệnh 251 mắc Covid-19 điều trị tại đây

Theo đó, tất cả 99 mẫu kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 của Hà Nam đều âm tính. Trong số này, có 2 trường hợp về từ vùng có dịch ở nước ngoài, 5 người liên quan đến "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai và 92 trường hợp là những người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh 251.

Bệnh nhân N.V.Đ. đã được Bộ Y tế công bố sáng ngày 8-4 là ca mắc Covid-19 thứ 251 tại Việt Nam. Từ ngày 20-3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Ngày 6-4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Nam, bệnh nhân 251 sức khỏe yếu do nền tảng bệnh gout, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Kết quả chụp cắt lớp phổi chiều 8-4 cho thấy tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X-quang trước đó.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của 92 người tiếp xúc gần với ca bệnh 251 - Ảnh 2.

Kiểm soát người ra vào thôn 3 Ngô Khê để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã mời các chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị và trong sáng ngày 9-4, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam lên điều trị tại Khoa Y học lâm sàng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngay sau khi bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã khẩn trương cách ly bệnh nhân, tiến hành điều tra dịch tễ, bước đầu xác định có 128 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, người thân chăm sóc, bệnh nhân nằm cùng phòng... hiện có 92 trường hợp đã cho kết quả âm tính.

Liên quan đến ca bệnh 251, ngành y tế tỉnh Hà Nam cũng đã tiến hành phong tỏa thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục với 351 hộ/1.100 nhân khẩu, đồng thời lập 4 chốt để giám sát người ra vào địa bàn, nhằm giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19.

Tin-ảnh: Tuấn Minh