Sáng 15-5, cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết trong ngày 14-5, TP không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Trong khi đó, có thêm 2 trường hợp xuất viện. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại TP từ đầu mùa dịch đến nay là 270, trong đó 250 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 20 đang điều trị.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho hay từ ngày 30-4, TP mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất...; 24.975 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ người liên quan ca Covid-19 Đà Nẵng vào TP HCM - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Gia an 115 TP HCM

Về hoạt động giám sát, TP lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP. Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà nuôi bệnh trong các bệnh viện.

Đặc biệt, liên quan ca Covid-19 (BN3298) cư trú tại Đà Nẵng từng đến TP HCM từ ngày 30/4 đến ngày 4/5, TP đã truy vết được 94 trường hợp tiếp xúc. Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy 94 người này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện TP đang cách ly kiểm dịch 4.287 người tại khu cách ly tập trung và 596 trường hợp tại nhà/nơi lưu trú. HCDC khuyến cáo: "Không khạc nhổ bừa bãi. Đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà. Trung thực trong khai báo y tế".

Sáng 15-5, Trung tâm tiêm chủng vắc-xin VNVC Đồng Hới (thuộc hệ thống tiêm chủng VNVC Việt Nam với 53 cơ sở trên toàn quốc) được đi vào hoạt động tại địa chỉ 58A Nguyễn Hữu Cảnh, phường Đồng Hải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tại đây được đầu tư một kho bảo quản vắc-xin lớn, hiện đại, có đầy đủ các loại vắc-xin dành cho trẻ em và người lớn, số lượng lớn, như: Vắc-xin bạch hầu-ho gà-uốn ván, cúm, sởi, thủy đậu, 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim…, chưa kể các loại vắc-xin thế hệ mới như: Imojev phòng viêm não Nhật Bản, Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, Menactra phòng Viêm màng não mô cầu ACYW, Boostrix phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván…

Trong thời gian qua, Quảng Bình đối diện nhiều nguy cơ khi đang "kẹt" giữa các địa phương có dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế... và nước láng giềng là Lào. Hàng nghìn gia đình ở Quảng Bình lâu nay phải vượt đường xa hàng trăm cây số để tiêm phòng vắc-xin.

Sự ra đời của VNVC Đồng Hới giúp người dân Quảng Bình được tiêm chủng các loại vắc-xin đầy đủ, đúng lịch, an toàn và chất lượng với giá thành bình ổn.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ người liên quan ca Covid-19 Đà Nẵng vào TP HCM - Ảnh 3.
NGUYỄN THẠNH