Với hơn 300 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, những ngày qua các y bác sĩ đã ngày đêm nỗ lực, cấp cứu, giành giật sự sống cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Tối 14-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 từ tuyến dưới chuyển lên. 

Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị bệnh nhân Covid-19

Hình ảnh từ clip do một cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quay vào lúc 22 giờ 30 đêm 14-5 cho thấy các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện đang miệt mài hồi sức, chăm sóc cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Chưa bao giờ màu áo xanh lại nhiều đến thế. Mọi người đều tất bật, khẩn trương như thể chưa từng đứng cả ngày trong bộ quần áo phòng hộ kín mít ở nhiệt độ 35-36 độ C như hôm nay"- nhân viên y tế này chia sẻ.

Điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 lúc 22 giờ 30 phút ngày 14-5 tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) - Clip: Thanh Đặng

46 bệnh nhân Covid-19 tiến triển nặng và rất nặng

Tối 14-5, báo cáo về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện tại của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị có 33 bệnh nhân tiến triển nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Hiện Việt Nam đang điều trị cho 1.121 bệnh nhân Covid-19 tại 53 cơ sở y tế từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương, bệnh viện dã chiến, trong số này có 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và rất nặng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đông nhất cả nước với trên 330 bệnh nhân. Trong số này có 73% bệnh nhân diễn tiến ổn định, không thay đổi, 13 ca tiên lượng rất nặng, trong đó có 1 ca đang phải can thiệp ECMO và 9 trường hợp khác đang thở máy xâm nhập, 3 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập.

Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng đang phải điều trị hồi sức tích cực - Ảnh: Thanh Đặng

Bệnh nhân phải can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là bệnh nhân 3019, nam, 54 tuổi, quê Thái Bình. Trường hợp này tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4-5, từ ngày 5-5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân tiên lượng do suy đa tạng, tổn thương phổi, tổn thương tim.

Ngoài ra còn 1 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 4.

Khoảng 65% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng của Covid-19.

Cũng theo ghi nhận của Tiểu ban Điều trị, khoảng 65% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng của Covid-19. Điều này đang đặt ra khó khăn trong công tác sàng lọc bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia nhận định, chỉ có xét nghiệm mới tìm ra được người mắc Covid-19 chứ không thể chỉ dựa vào triệu chứng bệnh.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3.836 bệnh nhân, hiện đã điều trị khỏi Covid-19 cho 2.657 trường hợp. Có 35 trường hợp đã tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cùng các bệnh lý nền.

Trong tuần qua, Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành 2 lần hội chẩn quốc gia trực tuyến điều trị một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện đa khoa khu vực An Giang.

Ngọc Dung