Cảm thấy mệt, hơi choáng váng, tay phải cứ tê tê từ sáng sớm nhưng người mẹ 60 tuổi của chị Tr.T.T (TP HCM) ngại đến bệnh viện (BV) vì sợ bị lây Covid-19 và cho là do nằm nghiêng lâu một bên nên vậy, lát sẽ hết.

Thận trọng người có bệnh nền

Đến trưa, khi đang đi làm, chị T. nhận được điện thoại hàng xóm báo mẹ bị ngã. Khi đưa bà vào BV Nhân Dân 115 (TP HCM), chị T. rụng rời khi bác sĩ bảo may mà không đưa bà đến trễ hơn và bà phải nằm lại để theo dõi đột quỵ. Theo BS chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp BV Thống Nhất (TP HCM), Covid-19 rất nguy hiểm với người có bệnh nền, trong đó đứng đầu là bệnh tim mạch, rồi đến đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, suy thận…

Có 2 vấn đề cần lưu tâm. Thứ nhất, bản thân các bệnh này đã đủ tạo ra nguy hiểm chết người nếu không được quản lý tốt, ví dụ như vì sợ đến BV mà không đi tái khám, mua thuốc. Thứ hai, việc không quản lý tốt bệnh nền sẽ khiến cơ thể yếu đi và càng dễ nhiễm các bệnh khác, bao gồm các bệnh do virus gây ra như Covid-19. Vì vậy, không ra đường khi không cần thiết, chứ đi BV khi bệnh "trở chứng" hay đến ngày tái khám là việc cần thiết phải đi. "Những bệnh tôi vừa kể trên có nguy cơ tử vong lớn nếu để xảy ra biến chứng" - BS Vũ cảnh báo.

Theo BS Anh Vũ, hiện nay ở TP HCM, việc đi khám bệnh tại các BV vẫn an toàn nếu như người bệnh thực hiện theo hướng dẫn: mang khẩu trang khi ra ngoài và suốt thời gian ở trong BV, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, khai báo y tế để được lọc bệnh cẩn thận, nhất là khi có các triệu chứng nghi ngờ... Công tác sàng lọc bệnh đã được các BV chuẩn bị chu đáo, vì vậy không nên lo đến mức có bệnh mà không dám đi khám.

Khám bệnh an toàn mùa dịch - Ảnh 1.

Công tác sàng lọc Covid-19 khi khám chữa bệnh tại BV Gia An 115 (Ảnh: NGUYỄN THẠNH)

Dịch vụ khám tại nhà

BS chuyên khoa II Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115, cho biết BV luôn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19 đối với người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên BV. Ngay cổng vào BV, ngoài các hệ thống tầm soát, đo thân nhiệt, còn có phòng cách ly áp lực âm để cách ly ngay nếu phát hiện ca nghi nhiễm.

BV quận 2 cũng đã chia 2 cổng ra vào, một cổng dành riêng cho nhân viên y tế; một cổng dành cho bệnh nhân đến khám, điều trị. Những bệnh nhân đi đến từ khu vực đã ghi nhận ca bệnh hoặc có các triệu chứng nghi ngờ sẽ được đi lối riêng vào phòng khám sàng lọc, cách ly.

Tại BV Gia An 115, tất cả bệnh nhân, thân nhân được đo thân nhiệt ngay từ cổng. Trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ được đi lối tách riêng vào thẳng phòng khám sàng lọc, cách ly. Các bệnh nhân ngay khi đến BV dù không có triệu chứng sốt và ho vẫn được phát và hướng dẫn mang khẩu trang đúng cách, yêu cầu sát khuẩn tay, sau đó các bác sĩ mới tiến hành thăm khám.

TS-BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung Bướu TP HCM, cho hay BV vẫn duy trì việc kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người ra vào BV như từ đầu mùa dịch cho đến nay là khai báo y tế, đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Những ngày qua, BV siết chặt hơn trong việc sàng lọc, khai báo y tế để phát hiện, khám cách ly với những người đến hoặc có đi qua địa phương có dịch.

Tại BV Nhi Đồng Thành phố, ngoài việc phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, BV còn lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa, máy rửa tay tự động cảm ứng để hạn chế tiếp xúc.

BV Đại học Y Dược TP HCM đã ra thông báo mỗi người bệnh chỉ đăng ký một người nuôi bệnh trong thời gian điều trị. Người nuôi bệnh phải đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; mang vòng đeo tay (người nuôi bệnh) và không đi lại giữa các phòng bệnh, khu vực khác khi không cần thiết.

Đặc biệt, tại BV quận Thủ Đức còn triển khai dịch vụ hỗ trợ khám và cấp thuốc tại nhà. Người dân có nhu cầu liên hệ Đơn vị Chăm sóc tại nhà BV quận Thủ Đức (số 29 Phú Châu, phường Tam Phú; hotline: 0934 121 669). Tương tự, BV Thống Nhất cũng đang đẩy mạnh dịch vụ khám bệnh tại nhà thông qua tổng đài 028.3864.2142. Dịch vụ được BHYT chi trả như khám bệnh tại BV.

Thực hiện 14 công đoạn phòng dịch Covid-19

Sở Y tế TP HCM vừa có yêu cầu mới nhất về triển khai các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 tại các BV. Theo đó, để BV không trở thành nơi lây nhiễm Covid -19 trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, Sở Y tế đã đề nghị các BV thực hiện 14 công đoạn như: Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại BV; thực hiện sàng lọc và kiểm tra y tế hoạt động 24/7 ở tất cả cổng vào của BV; tổ chức rà soát và sắp xếp lại các buồng khám tại khoa khám bệnh để tổ chức phân luồng người bệnh đến khám một cách hợp lý; tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm tìm SARS-CoV-2...

ANH THƯ - NGUYỄN THẠNH