Khẳng định thêm sự liên quan giữa NSAID và cơn đau tim

Tin mới

11/05/2017 21:23

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada thuộc ĐH Montreal mới được công bố trên tờ British Medical Journal tiếp tục khẳng định mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc kháng viêm không corticoid (NSAID) với nguy cơ xảy ra cơn đau tim tăng cao.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 82 khảo sát nêu mối liên quan giữa việc sử dụng NSAID và nguy cơ bị cơn đau tim. Họ chú trọng đến 8 nghiên cứu có những ghi nhận cụ thể hơn liên quan đến 446.763 đàn ông và phụ nữ sinh sống tại Canada, Phần Lan và Anh. Trong số này có 61.460 người trải qua cơn đau tim. Họ xem xét việc dùng NSAID với những dạng khác nhau gồm ibuprofen, diclofenac, celecoxib, rofecoxib và naproxen.

Khẳng định thêm sự liên quan giữa NSAID và cơn đau tim - Ảnh 1.

Nghiên cứu tiếp tục xác nhận nguy cơ đau tim tăng cao ở người sử dụng NSAID. Ảnh: BBC

Những phân tích cho thấy việc dùng NSAID nói chung ở bất cứ liều nào trong vòng 1 tuần cũng đều có thể làm tăng nguy cơ xảy ra cơn đau tim lên thêm từ 20% đến 50% so với người không dùng NSAID. Đáng cảnh báo hơn là dùng rofecoxib có thể làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim lên 100%, cũng như ibuprofen và naproxen có thể tăng thêm 75%. Phân tích cũng cho thấy mối liên quan giữa việc dùng NSAID với cơn đau tim được khẳng định với tỉ lệ chính xác lên đến 90%. 

Ng.Lưu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI