xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khát khao của chàng trai "mặt quỷ", 15 năm ngủ ngồi

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO-Trong suốt 15 năm qua, chàng trai "mặt quỷ" đã chạy chữa khắp nơi nhưng không thể nào sửa được gương mặt quái dị và không đêm nào ngon giấc vì luôn phải ngủ trong tư thế ngồi.

Sáng nay, 14-8, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP HCM), cho biết các y bác sĩ bệnh viện lên phương án cuối cùng thực hiện ca đại phẫu thuật để cứu lại dung mạo gương mặt cho chàng trai quê miền Tây mang gương mặt chảy xệ gần 30 cm bị gọi là người "mặt quỷ" và ngủ ngồi suốt 15 năm qua.

Bệnh nhân là anh Lê Văn Mến (35 tuổi, quê An Giang), sinh ra bình thường nhưng đến năm 20 tuổi xuất hiện "bệnh lạ" khiến cánh mũi bên trái của Mến một ngày sưng to bất thường và bắt đầu lan rộng ra, chuyển từ sưng phù sang biến dạng, chảy xệ nghiêm trọng. Anh Mến đã chạy chữa khắp nơi nhưng khối u trên mặt vẫn không hề thuyên giảm.

Khát khao của chàng trai mặt quỷ, 15 năm ngủ ngồi - Ảnh 1.

Gương mặt chàng trai "mặt quỷ" đã rút ngắn xệ lại 4 cm và sẽ trải qua ca đại phẫu vào ngày mai, 15-8

Ngày 20-5, anh Mến đã được TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung tiếp nhận điều trị. Qua khám lâm sàng, bác sĩ Tú Dung nhận định anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn nửa mặt dưới, khối cơ phì đại quá mức, kéo căng toàn bộ mặt dưới, khiến mắt bị lật mí; cơ mặt liệt hoàn toàn, khoan tiền đình miệng giãn rộng tạo khoang chứa hơn 500ml, niêm mạc môi miệng đầy phù nề, tăng sinh mạch máu, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, chiều dài trục dọc gương mặt 26cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm, xương mũi phì đại.

Khát khao của chàng trai mặt quỷ, 15 năm ngủ ngồi - Ảnh 2.

Anh Mến lúc còn chưa mắc bệnh

Sau khi hội chẩn với nhiều chuyên gia trong và ngoài nước (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Ý), bệnh viện quyết định cho anh Mến thực hiện hàng chục xét nghiệm chuyên sâu. 

Khát khao của chàng trai mặt quỷ, 15 năm ngủ ngồi - Ảnh 3.

BS Tú Dung tận tâm ngày đêm dày công nghiên cứu, hội chẩn quốc tế tìm cách cứu cho được chàng trai

Một vài kết quả xét nghiệm gợi ý có khả năng mắc u sợi dưới da, may mắn không phát hiện khối u nào, không có tổn thương nhu mô não nhưng các mô mềm trên mặt lại bị phù nề rất căng, gây viêm mô phù nề chảy xệ toàn bộ mặt, tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh số V và VII, teo cơ vùng hai bên mặt, khiến chức năng dẫn truyền của cơ mặt bị liệt hoàn toàn.

Trong thời gian đó, bác sĩ Tú Dung cũng đã chỉ định cho Mến sử dụng đai nâng mặt chảy xệ. Tuy chỉ là một trong những phương pháp hỗ trợ nhưng đôi mắt anh Mến đã đỡ đỏ hơn trông thấy, việc hô hấp cũng dễ dàng hơn.

Tiếp tục phẫu thuật sinh thiết cho anh Mến (đây là xét nghiệm quan trọng để tìm căn nguyên bệnh), 5 mẫu sinh thiết từ vùng mặt và niêm mạc miệng của anh gửi sang các cơ sở y khoa đầu ngành cũng như gửi sang tận Hoa Kỳ xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Hầu hết kết quả mà các cơ sở trả về đều một câu trả lời "không có bất kỳ một lời giải đáp nào về căn bệnh này !".

Trong suốt thời gian 1 tuần sau ca phẫu thuật sinh thiết, anh Mến vẫn được điều trị bằng thuốc kháng viêm kết hợp sử dụng đai nâng mặt chảy xệ và đã ghi nhận được kết quả gương mặt giảm chảy xệ 2cm (từ 26cm giảm còn 24cm).

Bác sĩ Tú Dung tiếp tục cho anh Mến thực hiện một loại xét nghiệm chuyên sâu hơn nữa: Giải mã 23 000 gen, nhằm phát hiện những đột biến bất thường trên nhiễm sắc thể, từ đó có thể xác định được căn nguyên gây bệnh của anh là gì. Tuy nhiên, 2 lần xét nghiệm vẫn cho kết quả không xác định căn nguyên.

Khát khao của chàng trai mặt quỷ, 15 năm ngủ ngồi - Ảnh 4.

Hội chẩn nhiều chuyên gia trong nước để cứu ca "bệnh lạ" này

Dù vậy, anh Mến vẫn tiếp tục thực hiện theo phác đồ điều trị đặc biệt của bác sĩ Tú Dung. Kết quả, gương mặt chảy xệ của anh Mến đã nhỏ gọn hẳn 4cm (26cm thu gọn còn 22cm), độ dày vùng mô viêm giảm 1.5cm (từ 4cm giảm còn 2.5cm). Anh Mến cũng đã có những chuyển biến tích cực trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo bác sĩ Tú Dung, khó khăn lớn nhất của bệnh nhân Mến là gương mặt bị biến dạng quá nặng, phải trải qua từ 4-5 lần phẫu thuật mới có thể cải thiện được 70%. Một cái khó khác nữa là toàn bộ thần kinh vùng mặt bị tổn thương, liệt hoàn toàn các cơ, vùng môi miệng niêm mạc phù nề nặng sẽ khó khăn cho gây mê. 

Khát khao của chàng trai mặt quỷ, 15 năm ngủ ngồi - Ảnh 5.

Xét nghiệm chuyên sâu, giải mã bộ gen cũng đã được Bệnh viện Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc thục hiện miễn phí cho chàng trai

Được biết, sáng 15-8, ca mổ tái tạo gương mặt cho anh Mến sẽ bắt đầu. Ê-kíp mổ gồm hàng chục y bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt, tai mũi họng, gây mê hồi sức… tại Bệnh viện JW Hàn Quốc. Ca đại phẫu dự kiến kéo dài gần 10 tiếng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo