F0 khi nào xuất viện, đã được tính toán và đã có tiêu chuẩn để bảo đảm không còn lây cho ai được hoặc rất hiếm lây. Tuy nhiên, để chắc chắn một lần nữa thì F0 này tiếp tục tránh tiếp xúc với người nhà, chờ xét nghiệm lại mới được "giải phóng" hoàn toàn. Thường với người xuất viện sau lần xét nghiệm với chỉ số CT≥30, chỉ vài hôm sau họ đã âm tính.

Vì thế nếu về nhà và gặp lại F1 là người thân, nên tự cách ly thêm, nếu nhà không có phòng riêng thì cũng khẩu trang, nón che giọt bắn vài ngày đến một tuần để chờ y tế xét nghiệm lại, là ổn. Nếu sau thời gian đó mà F1 bệnh thì thường là lây trước đó hoặc lây từ nguồn khác.

Khi F0 về nhà, đụng độ F1 - Ảnh 1.

Làm thủ tục hoàn thành cách ly để chuẩn bị về nhà Ảnh: Giang Nam

Ngược lại, điều mà một số F0 lo lắng là bị F1 lây ngược lại, tuyệt đối không xảy ra. Vì khi bệnh là đã có kháng thể và khả năng miễn dịch của người đã khỏi bệnh còn mạnh hơn người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đủ 2 mũi. Ít nhất trong 6 tháng, kháng thể này sẽ mạnh đến nỗi bạn không thể bệnh lại. Với một số người gặp vấn đề về hệ thống miễn dịch, sau bệnh, kháng thể vẫn thấp thì ở nước ngoài thường được tiêm nhắc một mũi vắc-xin sau 6 tháng xuất viện.

F0 chỉ được xuất viện sau khi nồng độ virus đủ thấp và đã qua giai đoạn có thể nặng, đang trong giai đoạn hồi phục. Không có chuyện nồng độ virus đang thấp tự dưng... vọt lên lại. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, thì một là bệnh khác (bệnh nền biến động, bệnh do nhiễm vi khuẩn khác...) hoặc là do bạn quá lo lắng nên cảm thấy tinh thần không ổn.

Tuy không có gì quá lo từ F0 mới xuất viện nhưng F1 vẫn phải hiểu rằng nếu bản thân chưa cách ly đủ 14 ngày, bạn cũng nên tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế. Bởi chính bản thân bạn mới là người có thể chuyển dương và lây cho người khác. Nếu đã vài ngày không xét nghiệm, có khi bạn đã dương tính mà không triệu chứng! Bạn không thể lây cho F0 mới về nhà nhưng có thể lây cho những F khác ở cùng nhà, cho người ngoài. Đừng thấy F0 khỏi bệnh mà chủ quan chuỗi lây đã dứt, hãy cố gắng tiếp tục ở nhà, khẩu trang, nón chắn giọt bắn... để căn nhà bạn, xóm bạn đừng thêm F.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1)