Bác sĩ TRẦN THỊ HÒA, Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP HCM), trả lời: Theo khuyến cáo, nên kiểm tra thường quy đại tràng đối với mọi người bắt đầu từ 50 tuổi trở lên. Bởi lẽ, đây là đối tượng có nguy cơ bị ung thư đại - trực tràng. Những người thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn thì bác sĩ sẽ khuyên nên làm nội soi đại tràng sớm hơn và thường xuyên hơn.

Nội soi đại tràng được chỉ định vì các nguyên nhân như: Đau bụng, thay đổi thói quen đi cầu, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, sụt cân; thiếu máu do thiếu sắt; có máu trong phân, phân có màu đen hoặc giống như bã cà phê - để theo dõi, kiểm tra những người có tiền sử polyp hay ung thư đại tràng trước đây; bị bệnh viêm đường ruột (viêm loét đại trực tràng hay bệnh Crohn); tầm soát ung thư đại - trực tràng.

Lưu ý, trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ những vấn đề như: Có đang dùng thuốc gì hay không; có dị ứng với thuốc gì hay không, bao gồm cả với thuốc gây mê; có hay bị chảy máu hoặc đang dùng aspirin hay thuốc kháng đông (Heparin, Lovenox; Warfarin…) không; có chụp X-quang trong 4 ngày gần đây không; có thai hay nghi ngờ có thai không...

Trước khi nội soi đại tràng 1-2 ngày, người bệnh cần ăn thức ăn lỏng như cháo, xúp.... Người bệnh chỉ nên uống nước lọc và nước có màu trong; không nên uống nước có màu đỏ hoặc tím (nước ép nho hoặc rượu vang).

Cùng với đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhuận tràng để bệnh nhân uống trong vòng vài giờ. Sau khi uống thuốc nhuận tràng, bệnh nhân cần dùng thức ăn lỏng như cháo, xúp... và theo dõi những dấu hiệu theo lời dặn của bác sĩ.

Hải Yến ghi