Khó căng nếu... nhão!

Tin mới

25/10/2014 21:01

Báo cáo thường niên của các hãng bảo hiểm ở châu Âu năm 2013 cho thấy chỉ 30% giới làm việc trí óc tham gia hoạt động thể dục thể thao. Tỉ lệ này rõ ràng càng lúc càng thấp nếu so sánh dữ liệu trong 5 năm vừa qua.

Theo kết quả thống kê của học viện nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin - Đức, phần lớn các ông từ tuổi trung niên không hăng hái với chuyện “vận động trên thao trường” nếu so sánh với nhóm đối chứng thuộc phái yếu cùng độ tuổi. Cũng theo chuyên gia ở trung tâm này, vì thế mà nhiều căn bệnh do thoái hóa và biến dạng khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống, trở thành bệnh lý phổ biến ở nam giới từ tuổi 50. Không quá khó hiểu vì ngồi yên một chỗ là lý do khiến đầu xương không thể hấp thu dưỡng chất, khiến bao khớp bị viêm do phế phẩm không được vận chuyển, khiến sụn khớp bị bào mòn dưới áp lực của tư thế bất động.

Nhưng nếu tưởng khớp đau chỉ vì làm biếng thì lầm. Nhiều ông sở dĩ thích ngồi yên là vì bắp thịt dễ mỏi, vì bắp thịt mất độ săn chắc như lúc mới vừa đôi mươi, ba mươi. Lý do là vì tiến trình tổng hợp nội tiết tố nam tính testosterone tự động giảm năng suất từ tuổi 40 với vận tốc thay đổi tùy theo sự mất cân đối giữa nghỉ ngơi và lao động của gia chủ, tùy theo chế độ dinh dưỡng của nạn nhân có đầy đủ dưỡng chất chống lão hóa hay chỉ toàn độc chất từ thịt mỡ, rượu bia, thuốc lá.

Chuyện vẫn chưa hết éo le. Càng thiếu testosterone, bắp thịt càng mềm, kể cả phần mang biểu tượng của đàn ông. Nạn nhân vì thế ít muốn vận động, kể cả thao tác chứng minh tính “đích thực đàn ông”. Càng ít vận động, testosterone càng dễ bị phong bế. Vòng luẩn quẩn cứ thế xoay tròn đến nhão bắp thịt. Khi đó, không lạ gì nếu bắp thịt cần dùng khi trăng sáng vườn chè cũng lười vận động. Máy tốt cách mấy vẫn gỉ sét dễ dàng nếu không xài.

Vấn đề vẫn chưa dừng lại ở nỗi khổ khó nói. Thống kê cho thấy tỉ lệ vướng bệnh tiểu đường tăng rất nhanh ở nhóm đối tượng nam giới mấp mé tuổi về hưu. Điểm cốt lõi lại không gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cữ ngọt kỹ càng nhưng vẫn bị bệnh. Bên cạnh đó là tác hại khó tránh của stress vì công việc, vì áp lực của thời điểm về hưu, vì cảm giác chiến mã dạo sau này không kham nổi đường dài..., khiến tụy tạng mau kiệt lực.

Một trong các lý do đã được xác minh qua nhiều công trình nghiên cứu thời gian gần đây chính là mối liên hệ giữa testosterone và lượng đường trong máu. Muốn hạ đường huyết, sau bữa ăn, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường vì thế cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Thiếu dung tích của bắp thịt thì dù ăn ít ngọt nhưng đường vẫn cao vì ở lại trong máu quá lâu do kẹt đầu ra. Khổ hơn nữa là lượng đường trong máu càng dao động thất thường, bắp thịt càng mau thoái hóa. Trục trặc cứ thế tiếp tục để bệnh tiểu đường sớm muộn không mời cũng đến.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI