Ngày 7-12, Hội Bác sĩ Gia đình TP HCM hợp tác với Roche Việt Nam ra mắt trang thông tin chuyên về ung thư, huyết học và bệnh hiếm tại địa chỉ https://buoctiep.vn. Trang thông tin ra đời nhằm cung cấp cho người bệnh và thân nhân nguồn thông tin chính thống, khoa học, phù hợp về chẩn đoán, chăm sóc điều trị kịp thời, hướng đến nâng cao nhận thức về ung thư và bệnh hiếm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có hơn 180.000 ca ung thư mắc mới với hơn 120.000 ca tử vong.

Cũng theo WHO, ước tính tại Việt Nam có khoảng 100 căn bệnh hiếm được báo cáo trong cộng đồng và cứ trên 15 người thì có 1 người mắc bệnh hiếm, điều này đồng nghĩa có khoảng 6 triệu người mắc bệnh hiếm ở Việt Nam.

Trong đó, phần đông người bệnh ung thư và các bệnh hiếm thường đến thăm khám và được chẩn đoán, điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Kho dữ liệu kiến thức về ung thư, huyết học, bệnh hiếm dành cho cộng đồng - Ảnh 1.

Giao diện trang thông tin buoctiep.vn

PGS-TS-BS Phạm Lê An, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình TP HCM, cho biết mặc dù ung thư và các bệnh hiếm gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam, song chưa có nhiều nguồn tham khảo chính thống cho người dân và bệnh nhân.

Do đó, Hội Bác sĩ Gia Đình cùng với các tổ chức và chuyên gia y tế thành lập trang thông tin này với sự hỗ trợ của Roche Pharma Việt Nam để người dân và bệnh nhân có thêm nguồn thông tin tham khảo tin cậy khi tìm hiểu các thông tin về ung thư và bệnh hiếm, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư và bệnh hiếm, góp phần làm giảm gánh nặng chăm sóc y tế cho gia đình người bệnh và cho ngành y tế Việt Nam nói chung.

Nội dung được chia theo từng chủ đề bệnh học cụ thể như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, bệnh máu khó đông; cung cấp đầy đủ các thông tin từ cách nhận biết, phân biệt các loại ung thư, các phương pháp chẩn đoán cùng các lựa chọn điều trị phù hợp với từng phân loại để đem lại hiệu quả tối ưu. Các nội dung bài viết đều được biên soạn và đánh giá bởi chuyên gia y tế, dựa vào chứng cứ khoa học và ý kiến chuyên gia.

NGUYỄN THẠNH