xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khoảng 90% người từ 18 tuổi sắp tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19

N.Dung

(NLĐO) - Với tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 hiện nay, đến hết ngày 31-12 sẽ đảm bảo bao phủ mũi 1 cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên và khoảng 90% dân số bao phủ mũi 2, đồng thời sẽ tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi.

Sáng 27-12, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đáp ứng với tình hình dịch tại Việt Nam, ngay từ năm 2020, Chính phủ và Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với chiến lược "chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị hiệu quả".

Khoảng 90% người từ 18 tuổi sắp tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh

Đặc biệt, Việt Nam đã tiếp cận các nguồn vắc-xin Covid-19 từ sớm qua nhiều hình thức khác nhau như chương trình COVAX, đàm phán song phương với các nhà sản xuất và hoạt động ngoại giao vắc-xin với các tổ chức quốc tế, Chính phủ nhiều nước.

Tính đến ngày 24-12, cả nước tiêm được gần 144 triệu liều vắc xin trên tổng số hơn 166 triệu liều vắc-xin được phân bổ. Tỉ lệ bao phủ mũi 1 vắc-xin Covid-19 là 79%, tỉ lệ bao phủ đủ liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam. Đến nay, tỉ lệ này đã vượt chỉ tiêu đề xuất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm 2021 (mỗi quốc gia phấn đấu trên 40% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19).

Đối với nhóm tuổi từ 18 trở lên, tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19 của nước ta là 98% và tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%. Từ tháng 11-2021, các tỉnh thành phố cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Theo ông Sơn, với tiến độ tiêm chủng hiện nay, đến hết ngày 31-12 toàn quốc đảm bảo bao phủ mũi 1 cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%). Đồng thời cũng sẽ bao phủ đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ trưởng cũng thông tin, để tăng cường miễn dịch cho những người tiêm đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên, phấn đấu đến hết quý 1-2022 sẽ hoàn thành nhiệm vụ này.

Hiện tốc độ tiêm chủng cũng như tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 của Việt Nam đã đạt mức độ cao trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó, nước ta có thêm nhiều cơ hội thành công trong công tác ngoại giao vắc-xin, tiếp cận được nhiều vắc-xin hơn so với số đã được cam kết từ đầu năm 2021. Đây là kết quả quan trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để cả nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Khoảng 90% người từ 18 tuổi sắp tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương cảnh giác với biến thể Omicron

Trước những diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo một số nội dung.

Thứ nhất, tuyệt đối không lơ là chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các chủng virus mới xâm nhập Việt Nam, đặc biệt là biến thể Omicron. Tăng cường biện pháp giám sát, truy vết, điều tra xử lý ổ dịch. Yêu cầu người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Thứ hai, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao. Tổ chức chăm sóc, điều trị Covid-19 cho nhóm này, theo dõi sức khỏe và xử trí ngay khi phát hiện mắc Covid-19.

Thứ ba, khẩn trương chỉ đạo, tổ chức tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động ngay tại nhà. Không để sót, đặc biệt với người có bệnh nền, người trên 50 tuổi. Đến ngày 31-12 năm nay phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1-2022 và tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I-2022.

Thứ trưởng cũng kêu gọi người dân hãy đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19. "Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng"- Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch; hiểu đúng lợi ích, hiệu quả của vắc-xin và tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thay mặt Bộ Y tế bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Liên minh toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI)… và Chính phủ các nước tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho công tác tiêm chủng Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, qua phân tích các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cho thấy phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó.

Trước đó, TP HCM phát động "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do Covid-19, giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7-12 đến ngày 31-12, sau đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022.

Đến nay, các quận huyện đã triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 lần 1 cho 509.746 người thuộc nhóm nguy cơ (84,5%) và lần 2 cho 389.379 người thuộc nhóm nguy cơ (76,9%).

Trong lần xét nghiệm thứ nhất: 506.019 người có kết quả âm tính (99,3%) và 3.727 người có kết quả xét nghiệm dương tính (0,7%). Trong lần xét nghiệm thứ hai: 389.379 người có kết quả âm tính (99,6%) và 1.374 người có kết quả xét nghiệm dương tính (0,4%).

Như vậy, tính đến ngày 26-12, chiến dịch đã tầm soát được 5.101 người thuộc nhóm nguy cơ có kết quả xét nghiệm dương tính (0,6%)

Khoảng 90% người từ 18 tuổi sắp tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo