Ngày 12-11, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy khối u mạc treo hiếm gặp cho bệnh nhân M.T.M (61 tuổi; ngụ quận Thủ Đức, TP HCM).

Bà M. đến khám trong tình trạng trong người có khối u khổng lồ, to và chiếm gần hết ổ bụng. Kết quả kiểm tra cho thấy đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Khối u ăn nát bụng người phụ nữ 61 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bóc tách u hiếm gặp

Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc ra khối u có kích thước 23 cm x16 cm x19 cm, nặng 3 kg tại vị trí mạc treo ruột non cùng với phần mạc nối bị di căn. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao. Bệnh nhân còn phải hóa trị bằng thuốc đặc trị, theo dõi kỹ u tái phát.

Bà M. nói mình có khối u bụng cách đây 1 năm, to dần nhưng không thấy đau nên không đi khám. Gần đây, tình trạng bà nặng hơn, u to bất thường, thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, vào viện thì u đã chiếm trọn ổ bụng.

Theo ThS-BS Phạm Công Khánh, Phó Khoa Nội soi BV Đại học Y Dược (người trực tiếp phẫu thuật), u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm. U mạc treo là bệnh rất hiếm với tỷ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như bệnh nhân này lại càng hiếm gặp hơn.

Nguyễn Thạnh