Khối u bằng quả bưởi cỡ lớn ký gửi ở thận bé gái 6 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi Mai H. được phẫu thuật khối u khủng nặng khoảng 2 kg

Bệnh viện K Trung ương ngày 27-6 cho biết bệnh nhi Vũ Thị Mai H. (6 tuổi, ở Nghệ An) được chẩn đoán ban đầu có u sau phúc mạc. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20 cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt. 

Các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2 và Khoa Nhi (Bệnh viện K) đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch xác định đó là u nguyên bào thận trái (u Wilm); đồng thời thống nhất phác đồ điều trị, sau đó tiến hành phẫu thuật.

U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Khối u bằng quả bưởi cỡ lớn ký gửi ở thận bé gái 6 tuổi - Ảnh 2.

Khối u nặng khoảng 2 kg, dài 20 cm

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn như gây mê hồi sức cho bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao, ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn... Các bác sĩ cho biết mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan xung quanh, đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20 cm, nặng khoảng 2 kg. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị. Bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 2 (Bệnh viện K), lưu ý nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn tại Bệnh viện K. 

Trong đó có những ca bệnh nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể. Triệu chứng của các bệnh lý này rất thường gặp nhưng lại dễ bị bỏ qua như: Biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ... Do đó khi trẻ có dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý thông thường, cha mẹ cần đưa con thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc.

D.Thu