Khối u khổng lồ trong bụng bé trai 4 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi hồi phục tốt sau ca phẫu thuật bóc khối u nặng 3 kg trong bụng

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện (BV) K Trung ương đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng cho bệnh nhi B.M.Đ. (4 tuổi, ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội). 

Cách đây 2 năm, bé Đ. đã từng được phẫu thuật khối u dây sống. Tuy nhiên, gần đây bụng bé Đ. to dần và thường có biểu hiện lạ như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác. Sau khi thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở một số cơ sở y tế, nhận thấy cháu bé có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng, bệnh nhi đã bị từ chối phẫu thuật do khối u quá to, xâm lấn rộng và bệnh nhi lại quá nhỏ để có thể chịu đựng một cuộc gây mê kéo dài.

Khối u khổng lồ trong bụng bé trai 4 tuổi - Ảnh 2.

Khối u có kích thước 12 x 13 cm trong cơ thể cháu bé 4 tuổi

Cuối tháng 8 vừa qua, bệnh nhi được đưa đến khám tại BV K Trung ương với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi. Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13 cm. Không những thế, khối u gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ bệnh nhi có thể tử vong ngay trên bàn mổ nếu đụng dao vào các mạch máu lớn.

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật bởi các chuyên gia đầu ngành của BV K Trung ương, các bác sĩ đã bóc thành công khối u nặng gần 3 kg trong bụng của bệnh nhi mà vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng.

Đến thời điểm này, hơn 1 tháng sau ca phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt, các chỉ số xét nghiệm dần trở lại bình thường, sức khoẻ bệnh nhi dần ổn định. Theo PGS-TS Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc BV K Trunng ương, ca phẫu thuật thành công chính là nhờ sự kết hợp giữa kinh nghiệm phẫu thuật, hồi sức chăm sóc bệnh nhi và đặc biệt là nghị lực phi thường của bé. Tuy nhiên, cuộc chiến với bệnh tật của bé Đ. sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

D.Thu