icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khối u “khủng” hình quả tạ bám vào tuỷ sống người phụ nữ 61 tuổi

D.Thu

(NLĐO)-Tức ngực kéo dài kèm đau lưng, bệnh nhân H.T.Y bất ngờ được các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn hình quả tạ nằm trong sống ngực và đang tấn công sang lồng ngực.

Khối u “khủng” hình quả tạ bám vào tuỷ sống người phụ nữ 61 tuổi - Ảnh 1.

Khối u hình "khủng" bám vào tuỷ sống và đang tấn công lồng ngực nữ bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Các bác sĩ Bệnh viện (BV) K Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ hình quả tạ ở tủy sống và lồng ngực cho bệnh nhân H.T.Y (nữ, 61 tuổi ở Quảng Ninh).

Trước đó gầnn 1 năm, bệnh nhân Y. thường xuyên bị tức ngực kéo dài, đau lưng, vai tay và đã điều trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân đến khám tại BV K Trung ương, qua chụp cộng hưởng từ cho thấy có khối u từ trong ống sống ngực phát triển vào trong lồng ngực, khối u kích thước lớn 6 cm x 5 cm. Khối u phát triển vào trung thất sau ăn sát hõm đỉnh lồng ngực, đè đẩy vào bó mạch thần kinh cánh tay, đặc biệt là tĩnh mạch dưới đòn trái. Với hình ảnh này, bệnh nhân được chẩn đoán là u thần kinh tủy sống, chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và chèn ép khoang trung thất.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ ung bướu, đây là ca mổ phức tạp vì khối u hình quả tạ vừa nằm trong ống tủy ngực vừa nằm trong lồng ngực, liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, tiêu hoá, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim. Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được chia thành 2 kíp phẫu thuật, trong đó 1 kíp do bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, thực hiện tiến hành phẫu tích vào phía sau cột sống, lấy bỏ toàn bộ khối u trong tủy dưới kính hiển vi, bảo vệ toàn bộ tủy sống và các cấu trúc thần kinh xung quanh, sau đó nẹp cố định cột sống. Kíp phẫu thuật còn lại do bác sĩ Nguyễn Khắc Kiểm, Phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực, tiến hành mổ cột sống mở cung sau đốt sống D2. Do nguy cơ biến chứng có thể gây liệt tủy, vì vậy ekip đã tiến hành phẫu tích hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế để loại bỏ hoàn toàn khối u nằm trong ống tủy. Tiếp đó cả hai kíp mổ cùng phối hợp lấy bỏ khối u nằm trong trung thất.

Sau 6 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân tỉnh trở lại, cử động hai chân bình thường, và tự thở bình thường. Theo các bác sĩ, đây là khối u lành tính nên sau ca phẫu thuật này, bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Một tuần sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại bình thường và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Khối u “khủng” hình quả tạ bám vào tuỷ sống người phụ nữ 61 tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhân Y. ổn định sau gần 1 tuần phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên cho biết u tủy là khối u có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm, dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. Vì đa số u trong tủy sống phát triển chậm ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường nghĩ do các nguyên nhân thông thường như đau lưng do thoái hóa. Các triệu chứng lâm sàng sớm của bệnh u trong tủy sống gồm đau cột sống, đi lại khó khăn thoáng qua. Khi u phát triển đủ lớn thường gây các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác. Trường hợp khối u ở cột sống ngực có thể gây ra đau ngực, hoặc ho kéo dài nếu khối u phát triển vào lồng ngực. Do vậy, khi có các triệu chứng tái diễn nhiều lần, người bệnh nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo