Ngày 10-7, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân H.T.T.H (54 tuổi, ngụ TP HCM) bị khối u nhầy khổng lồ chèn ép máu qua tim. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng khó thở, hồi hộp. 

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn trong tim lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim đi nuôi cơ thể. Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ khối u kích thước 6x4x3 cm bằng nội soi. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân phục hồi, tình trạng khó thở hoàn toàn biến mất. 

Khối u lấp gần hết van tim - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bệnh nhân

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết bệnh u nhầy nhĩ trái tim mạch diễn biến âm thầm, khối u chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van tim, có thể gây đột tử do máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái và đi nuôi cơ thể, đặc biệt là não.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 lần so với đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50. Phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến với hiệu quả điều trị tương đương với phương pháp mổ mở cổ điển nhưng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho người bệnh như phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức.

Nguyễn Thạnh